Một số tiêu chuẩn thiết kế văn phòng hiện nay

Văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là nơi tiếp đón đối tác, khách hàng nên khi thiết kế văn phòng cần tuân theo những yêu cầu nhất định. Vậy cần tuân theo những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng nào để tạo ra không gian làm việc thoải mái, tiện ích mà lại ghi điểm trong lòng khách hàng và đối tác ngay từ lần đầu tiên?

I. Tại sao cần tuân theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng?

Việc tuân theo những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng giúp mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

 • Tạo không gian làm việc chất lượng, thoải mái, tăng khả năng sáng tạo, tăng năng suất lao động…
 • Góp phần tăng tính thẩm mỹ cho văn phòng; đồng thời tạo ra môi trường làm việc hiện đại, tiện lợi, đáp ứng mọi mong muốn của nhân viên công ty.
 • Tạo nên sự nhất quán và đồng bộ cho văn phòng: Vừa đảm bảo riêng tư nhưng vẫn có sự gắn kết trong quá trình trao đổi công việc hoặc khi giải trí, nghỉ ngơi…
 • Góp phần nâng cao hình ảnh doanh nghiệp trong mắt đối tác và khách hàng nhờ thiết kế văn phòng hiện đại, sang trọng và chuyên nghiệp.
Tại sao cần tuân theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng?

Tại sao cần tuân theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng?

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp

II. Những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng mà bạn nên biết

1. Tiêu chuẩn về diện tích

Căn cứ vào khả năng tài chính cũng như số lượng nhân viên công ty mọi người hãy thiết kế văn phòng sao cho phù hợp nhưng cần đảm bảo diện tích được bố trí hợp lý, đáp ứng nhu cầu sử dụng theo đúng tiêu chuẩn thiết kế văn phòng.

Thông thường, diện tích văn phòng được tính dựa theo số lượng nhân viên với mức trung bình từ 5 đến 6m2/người. Tuy nhiên tùy theo từng phòng ban cũng như vị trí nhân viên cụ thể sẽ có tiêu chuẩn về diện tích như sau:

 • Đối với lãnh đạo: Diện tích dao động từ 10 đến <20m2. Lãnh đạo có thể được bố trí một phòng riêng tách biệt nhưng không bắt buộc và điều này tùy thuộc vào quy mô từng công ty.
 • Nhân viên có vị trí cố định: Là nhân viên làm việc cố định tại công ty với thời gian làm việc chiếm >60% trong ngày. Khi đó tiêu chuẩn diện tích tối đa cho nhân viên cố định là 4,5m2/người.
 • Nhân viên linh hoạt: Có công việc linh hoạt, thường xuyên di chuyển, thời gian làm việc tại bàn làm việc chiếm khoảng thời gian trong ngày sẽ có diện tích văn phòng tối đa là 3.0m2.
 • Nhân viên không cần chỗ ngồi cố định: Là nhân viên giám sát, làm việc ngoài hiện trường, chuyên gia tư vấn… chỉ có mặt tại văn phòng khoảng thời gian ngắn để hợp, thảo luận dự án hoặc gặp gỡ đồng nghiệp. Diện tích văn phòng tối đa cho những nhân viên này theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng tối đa là 1,5 m2/người.
 • Khu vực phòng họp: Tùy theo quy mô, diện tích văn phòng công ty mà khu vực phòng hợp dao động từ 10 đến 30,40m2.
Tiêu chuẩn về diện tích khi thiết kế nội thất văn phòng

Tiêu chuẩn về diện tích khi thiết kế nội thất văn phòng

2. Tiêu chuẩn về màu sắc, ánh sáng

Màu sắc có tác động lớn đến cảm xúc cũng như tâm lý con người nên khi thiết kế văn phòng cần lựa chọn màu sắc (màu sắc nội thất, đồ trang trí, màu sắc sàn, tường nhà…) phù hợp với sở thích nhân viên cũng như đặc thù của doanh nghiệp.

Cùng với màu sắc, ánh sáng ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ văn phòng và tâm trạng, hiệu quả làm việc của đội ngũ nhân viên. Chính vì vậy trong tiêu chuẩn thiết kế văn phòng yếu tố ánh sáng rất được chú ý và chủ doanh nghiệp cần bố trí ánh sáng hợp lý với việc kết hợp hài hòa giữa ánh sáng nhân tạo và ánh sáng tự nhiên.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng về màu sắc, ánh sáng

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng về màu sắc, ánh sáng

3. Tiêu chuẩn về nội thất và vật liệu sử dụng

Trong tiêu chuẩn thiết kế văn phòng, tiêu chuẩn về nội thất và vật liệu sử dụng khá quan trọng và không được bỏ qua. Cụ thể như sau:

 • Tiêu chuẩn nội thất: Cần chọn nội thất đúng công năng sử dụng, đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu công việc (nội thất phòng nhân viên khác với nội thất phòng họp, phòng lãnh đạo, phòng Giám đốc…). Mặt khác, tùy theo diện tích văn phòng hẹp hoặc rộng mọi người có thể chọn nội thất có kiểu dáng, kích thước tương ứng.
 • Tiêu chuẩn vật liệu: Vật liệu nội thất cần đảm bảo chất lượng, có độ bền cao và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
Tiêu chuẩn về nội thất và vật liệu sử dụng trong văn phòng

Tiêu chuẩn về nội thất và vật liệu sử dụng trong văn phòng

4. Tiêu chuẩn về bố cục, phân chia không gian

Trong tiêu chuẩn thiết kế văn phòng, văn phòng cần có bố cục hợp lý với thiết kế khoa học nhằm đảm bảo thuận tiện cho mọi người trong quá trình làm việc và di chuyển.

Bên cạnh đó khi thiết kế văn phòng cần phân chia không gian phù hợp, vừa đảm bảo có khu vực chung vừa có không gian riêng để mọi người tự do tận hưởng giây phút riêng tư cá nhân ngoài giờ làm việc.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng về bố cục, phân chia không gian

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng về bố cục, phân chia không gian

5. Tiêu chuẩn về phong thủy

Phong thủy có ảnh hưởng và tác động lớn đến tài lộc cũng như sự phát triển của bất cứ doanh nghiệp nào. Chính vì vậy khi thiết kế, thi công văn phòng cần đặc biệt chú ý yếu tố phong thủy: Văn phòng cần đáp ứng yêu cầu về vị trí, hướng văn phòng, đồ nội thất, yếu tố thiên nhiên…

Ngoài các tiêu chuẩn thiết kế văn phòng trên, khi thiết kế văn phòng còn cần tuân theo quy định về an toàn phòng chống cháy nổ, về vị trí đặt cây xanh cũng như các tiện ích cần thiết… Tuy nhiên các tiêu chuẩn này cần được điều chỉnh linh hoạt cho phù hợp với quy mô, ngành nghề, đặc thù cụ thể của từng doanh nghiệp.

Phong thủy ảnh hưởng lớn đến tài lộc, sự phát triển của bất cứ doanh nghiệp nào

Phong thủy ảnh hưởng lớn đến tài lộc, sự phát triển của bất cứ doanh nghiệp nào

III. Nội thất AV – Đơn vị thiết kế, thi công, cải tạo nội thất Tận Tâm – Uy Tín – Chuyên Nghiệp

1. Tại sao nên lựa chọn Nội thất AV

 • Nội thất AV là đơn vị thiết kế, thi công nội thất văn phòng uy tín, chuyên nghiệp, tận tâm được đông đảo khách hàng trên cả nước tin tưởng lựa chọn
 • Nội thất AV sở hữu đội ngũ nhân sự giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống nhà xưởng quy mô lớn được trang bị máy móc, thiết bị tân tiến bậc nhất
 • Thời gian thiết kế, thi công nhanh với những sản phẩm nội thất sắc nét, bền đẹp, góp phần tạo nên chất lượng công trình hoàn hảo theo đúng yêu cầu của khách hàng
 • Cam kết sử dụng vật liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế và an toàn cho người sử dụng
 • Nội thất AV cam kết làm hài lòng mọi khách hàng với quy trình làm việc chặt chẽ, khoa học, đảm bảo chất lượng hoàn thiện dự án, mọi sản phẩm thi công đúng với bản vẽ thiết kế
 • Cam kết hoàn thành dự án đúng tiến độ 100%
 • Chế độ bảo hành từ 1-3 năm tùy theo từng công trình
 • Tư vấn thiết kế, thi công nội thất miễn phí
 • Chi phí thiết kế, thi công cam kết ưu đãi nhất thị trường

Xem thêm: Báo giá thiết kế nội thất mới nhất

2. Ưu đãi khi thiết kế, thi công tại Nội thất AV

 • Giảm ngay 3% giá trị hợp đồng khi ký kết hợp đồng
 • Giảm 50% phí thiết kế giúp tối ưu chi phí thực hiện
 • Nhận quà tặng trị giá trên 10 triệu đồng
 • Quay chụp và dựng video miễn phí – Lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ khi hoàn thiện dự án

Xem thêm: Báo giá thi công nội thất mới nhất

Nội thất AV - Đơn vị thiết kế, thi công, cải tạo nội thất Tận Tâm - Uy Tín - Chuyên Nghiệp

Nội thất AV – Đơn vị thiết kế, thi công, cải tạo nội thất Tận Tâm – Uy Tín – Chuyên Nghiệp

Như vậy bài viết trên đã đưa ra một số tiêu chuẩn thiết kế văn phòng mới nhất theo quy định của Bộ Xây dựng. Quý khách hàng nếu muốn được tư vấn thêm về vấn đề này hoặc có nhu cầu thiết kế, thi công văn phòng theo đúng tiêu chuẩn hãy liên hệ với Nội thất AV theo Số điện thoại/Zalo/Mess/Viber: 0764115111 để được tư vấn cụ thể hơn.

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *