Vị trí đặt bàn thờ trong nhà chung cư

Việc thờ cúng xưa nay luôn được coi là nét đẹp văn hóa của người dân Việt nói riêng và người phương Đông nói chung. Đây không chỉ là khái niệm tâm linh mà còn là lòng thành kính của con cháu, của người còn sống với các bậc tiền bối, tổ tiên và người đã khuất.

Việc thờ cúng đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi gia đình, tuy nhiên vị trí đặt bàn thờ trong nhà chung cư thế nào là hợp lý và mang lại tài lộc cho gia chủ lại là điều không phải ai cũng biết.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà chung cư thế nào là hợp lý?

I. Top 5 vị trí đặt bàn thờ chung cư đem lại tài lộc cho gia đình

Danh Mục Nội Dung

Tại các chung cư, do sự hạn chế về diện tích nên bàn thờ thường được đặt ở phòng khách – nơi được cho là thông thoáng khí và thích hợp nhất để đặt bàn thờ (có thể là bàn thờ treo tường hoặc gắn tường với kích thước vừa và nhỏ).

Trường hợp nếu phòng khách rộng hoặc là bàn thờ gia tiên mọi người có thể chọn tủ thờ hoặc bàn thờ kết hợp tủ thờ, bàn thờ kết hợp kệ tivi…

Tuy nhiên nên đặt bàn thờ ở vị trí nào trong phòng khách để đem lại tài lộc cho gia đình? Dưới đây là top 5 vị trí đặt bàn thờ chung cư mà mọi người có thể tham khảo:

Tại các chung cư, do sự hạn chế về diện tích nên bàn thờ thường được đặt ở phòng khách

1. Top 1 – Bàn thờ đặt ở nơi phù hợp với bản mệnh của gia chủ

Trước khi chọn kiểu dáng, màu sắc cũng như kích thước bàn thờ cho nhà chung cư, gia chủ cần chọn vị trí đặt bàn thờ thích hợp (đó phải là vị trí phù hợp với bản mệnh). Theo đó, dựa trên cơ sở vị trí đặt bàn thờ, lúc này gia chủ mới có thể tính toán kích thước, kiểu dáng màu sắc bàn thờ cho phù hợp với tổng thể không gian.

Về vị trí đặt bàn thờ phù hợp với bản mệnh gia chủ mọi người có thể dựa vào gợi ý dưới đây:

 • Gia chủ mệnh Tây tứ trạch : Đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây (Đoài), Đông Bắc (Cấn) hoặc Tây Nam (Khôn).
 • Gia chủ mệnh Đông tứ trạch: Nên đặt bàn thờ hướng Bắc (Khảm), Đông Nam (Tốn), Đông (Chấn) và Nam (Ly).

Bàn thờ đặt ở nơi phù hợp với bản mệnh của gia chủ

2. Top 2 – Đặt bàn thờ dựa theo nguyên tắc “tọa cát hướng cát”

Bên cạnh việc dựa theo bản mệnh, vị trí đặt bàn thờ còn cần dựa theo nguyên tắc “tọa cát hướng cát”. Đây được cho là vị trí tốt, trang trọng, thuận tiện và nhìn ra hướng tốt, hợp với tuổi của gia chủ.

Tuy nhiên khi đặt bàn thờ theo nguyên tắc này mọi người cần lưu ý một số hướng xấu cần tránh là hướng Đông Bắc và Tây Nam (hướng phạm Ngũ quỷ).

Vị trí đặt bàn thờ còn cần dựa theo nguyên tắc “tọa cát hướng cát”

3. Top 3 – Đặt bàn thờ ở nơi sáng, thoáng và có nhiều ánh sáng

Thờ cúng là việc tâm linh nên không gian thờ cúng cần thể hiện sự trang nghiêm, thành kính. Chính vì vậy bàn thờ hay tủ thờ nên đặt ở nơi sáng thoáng và có nhiều ánh sáng. Điều này không chỉ tạo không gian thoáng mát cho khu vực thờ cúng mà còn thể hiện lòng thành kính của người còn sống với người đã khuất, của con cháu với các bậc tổ tiên.

Nên đặt bàn thờ ở nơi sáng, thoáng và có nhiều ánh sáng

4. Top 4 – Chọn chỗ có khoảng trống giữa các mặt bằng để đặt bàn thờ

Theo các chuyên gia phong thủy, vị trí đặt bàn thờ trong nhà chung cư tốt nhất chính là góc trong khoảng giữa mặt bằng các phòng – Vị trí này được cho là đắc địa để đặt bàn thờ và không thuộc/không nằm hẳn trong một phòng nào.

Tuy nhiên trường hợp phòng khách nhà bạn đủ rộng và không có đồ vật/vật dụng nào ảnh hưởng đến khu vực thờ cúng thì có thể chọn phòng khách để đặt bàn thờ.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà chung cư tốt nhất chính là góc trong khoảng giữa mặt bằng các phòng

5. Top 5 – Đặt bàn thờ ở nơi có phong thủy hợp với tuổi của gia chủ

Bàn thờ trong nhà chung cư nên đặt ở nơi có phong thủy tốt. Ngoài vị trí sáng thoáng, nhiều ánh sáng, hợp mệnh và theo nguyên tắc “tọa cát hướng cát” như trên, vị trí đặt bàn thờ cần hợp với tuổi của gia chủ.

Mặt khác, nên đặt bàn thờ cố định ở một phòng/1 vị trí/ khoảng trống nào đó của căn hộ tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Nhà chung cư thường không có nhiều phòng như nhà tầng, nhà mặt đất và có các lối đi ở khoảng giữa nên gia chủ cần khéo léo chọn đúng vị trí thích hợp để đặt bàn thờ. Đó là bởi việc chọn đúng vị trí đặt bàn thờ trong nhà chung cư sẽ giúp mang đến tài lộc và sự bình an cho gia chủ.

Bàn thờ trong nhà chung cư nên đặt ở nơi có phong thủy tốt

II. Những vị trí đặt bàn thờ trong nhà chung cư nên tránh

Ở phần trên mọi người đã biết về vị trí đặt bàn thờ chung cư hợp lý, giúp đem lại tài lộc cho gia đình. Dưới đây bài viết tiếp tục giới thiệu về vị trí cần tránh khi đặt bàn thờ.

Không đặt bàn thờ có hướng nhìn thẳng vào bếp hoặc phòng ngủ

Với nhà chung cư hạn chế về diện tích, việc bố trí phòng thờ riêng có thể khó thực hiện nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn vị trí đặt bàn thờ hợp lý. Theo đó bạn nên tránh đặt bàn thờ ở nơi có hướng nhìn thẳng vào bếp hoặc phòng ngủ vì điều này được cho là phạm phong thủy, làm mất đi vẻ linh thiêng của khu vực thờ cúng.

Nên tránh đặt bàn thờ ở nơi có hướng nhìn thẳng vào bếp hoặc phòng ngủ

1. Không nên đặt bàn thờ ở vị trí có xà nhà

Theo quan niệm phong thủy, xà nhà được ví như vật giữ ấn không cho tài lộc phát tán. Việc đặt bàn thờ ở nơi có xà nhà (trên bàn thờ có xà nhà) khi đó sẽ làm tiêu tan tài lộc.

Không nên đặt bàn thờ ở vị trí có xà nhà

2. Không đặt bàn thờ trên nóc tủ quần áo

Vị trí đặt bàn thờ cần ở nơi cao nhưng lại tối kỵ khi đặt trên nóc tủ quần áo. Đó là bởi nóc tủ quần áo không phải là nơi trang nghiêm và yên tĩnh; mặt khác mỗi khi mở tủ sẽ tác động đến chân hương trên bàn thờ khiến tài lộc bị tiêu tán.

Không nên đặt bàn thờ trên nóc tủ quần áo

3. Không đặt cạnh nhà vệ sinh/ nhà tắm

Nhà vệ sinh hay nhà tắm được coi là nơi ô uế, không sạch sẽ. Việc đặt bàn thờ cạnh khu vực này khi đó được cho là bôi nhọ Thần, Phật, gia tiên. Không những vậy, mùi hôi, mùi uế khí từ nhà vệ sinh, nhà tắm còn ảnh hưởng đến tài lộc cũng như hòa khí của các thành viên trong nhà.

Không nên đặt cạnh nhà vệ sinh/ nhà tắm

4. Không được đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Bàn thờ cần được đặt ở nơi yên tĩnh, trang nghiêm và tuyệt đối không được đặt trong phòng ngủ vì như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia chủ.

Ngoài ra một số vị trí đặt bàn thờ trong nhà chung cư khác cũng cần tránh là: ban công, phòng bếp, khu vực hành lang hay những nơi không trang nghiêm.

Bàn thờ cần được đặt ở nơi yên tĩnh, trang nghiêm và tuyệt đối không được đặt trong phòng ngủ

III. Kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy

Tùy theo diện tích/không gian khu vực đặt bàn thờ gia chủ hãy chọn bàn thờ có kích thước phù hợp và chuẩn phong thủy. Tuy nhiên bàn thờ dù có kích thước ra sao thì vẫn cần phải theo kích thước lỗ ban và là các cung số đẹp, tránh cung số xấu có thể gây hại cho gia chủ.

Cụ thể kích thước bàn thờ treo tường chuẩn phong thủy cho nhà chung cư sẽ là: 610mm x 107mm (dài x rộng). Kích thước này được cho là tương sinh với cung Quý tử, tài lộc và giúp gia chủ có khoảng không đủ rộng để trưng bày các đồ lễ hay những món quà vào dịp đặc biệt mà vẫn đảm bảo nguyên tắc phong thủy, đem đến may mắn, bình an và tài lộc cho gia chủ.

Tùy theo diện tích/không gian khu vực đặt bàn thờ gia chủ hãy chọn bàn thờ có kích thước phù hợp và chuẩn phong thủy

Ngoài kích thước trên, gia chủ có thể chọn bàn thờ theo các kích thước hợp phong thủy mà vẫn đảm bảo không gian thờ cúng rộng rãi dưới đây:

 • Kích thước: 560mm x 950mm (sâu x rộng): Mang ý nghĩa tài vượng.
 • Kích thước: 560mm x 810mm (sâu x rộng): Tương ứng với cung thần tài – tài vượng.
 • Kích thước: 480mm × 810mm (sâu x rộng): Mang ý nghĩa tài vượng.

Bên cạnh đó gia chủ cũng có thể chọn kích thước bàn thờ dựa vào kích thước lỗ ban nhằm mang đến bình an, hạnh phúc, may mắn, thịnh vượng cho gia đình. Cụ thể như sau:

 • Bàn thờ kích thước: 560mm x 610mm (sâu x rộng): Tượng trưng cho tài lộc và vận khí.
 • Bàn thờ kích thước: 495mm x 950mm (sâu x rộng): Tượng trưng cho tài lộc.
 • Kích thước bàn thờ 480mm x 810mm (sâu x rộng) – phù hợp với không gian thờ cúng hạn chế và biểu thị cho sự thịnh vượng.
 • Bàn thờ kích thước 480×880 (sâu x rộng): Tượng trưng cho Hỷ Sự và Tiến Bảo.

Nên chọn kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy

IV. Lựa chọn chất liệu bàn thờ chung cư

Bên cạnh vị trí đặt bàn thờ chung cư hợp lý, chất liệu bàn thờ cũng là yếu tố quan trọng và điều này tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia chủ. Tuy nhiên chất liệu chính thường được sử dụng để làm bàn thờ đa phần đều là gỗ tự nhiên (gỗ mới chưa từng qua thi công và sử dụng).

Một số loại gỗ có độ cứng và tuổi thọ cao rất thích hợp sử dụng để làm bàn thờ là: gỗ hương, gỗ lim, gỗ mít, gỗ dụ, gỗ dổi, gỗ vàng tâm… Trong đó gỗ mít được sử dụng nhiều hơn cả bởi có mùi hương dễ chịu, lại chắc chắn, không bị mối mọt và dễ tìm.

Chất liệu chính thường được sử dụng để làm bàn thờ là gỗ tự nhiên

V. Cách bài trí bàn thờ chung cư sao cho hợp lý

Đặt bàn thờ sao cho hợp lý để tăng thêm tài lộc, hạnh phúc cho gia chủ? Dưới đây là một số gợi ý về vấn đề này.

1. Không đặt bài vị tổ tiên cao hơn hoặc đối diện với tượng/ảnh Thần, Phật

Theo đó gia chủ nên treo ảnh Thần, Phật ở trên cao rồi mới đến bài vị tổ tiên. Nếu phạm phải điều này sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “thiên địa điên đảo”, “nô phụ chủ”, “nữ cường nam suy”…

Mặt khác, bài vị tổ tiên nếu đặt cao hơn tượng/ảnh Thần, Phật được coi là mang tội bất kính với Thần, Phật khiến các thành viên trong nhà lục đục, bất hòa.

Không nên đặt bài vị tổ tiên cao hơn hoặc đối diện với tượng/ảnh Thần, Phật

2. Chỉ nên đặt 2 hoặc 3 bát hương trên một bàn thờ

Với những gia chủ độc thân chưa lập gia đình thường chỉ có một bát hương thờ cúng thổ công. Nếu là các gia đình thường có 2 bát hương: một bàn thờ thờ cúng thổ địa, thần linh, một để thờ cúng gia tiên.

Tuy nhiên trên một bàn thờ chỉ có tối đa 3 bát hương theo thứ tự cao thấp như sau: bàn thờ ngũ vị thần tài (đặt ở vị trí cao nhất); tiếp đến là bàn thờ gia tiên, tổ phụ và các bậc bề trên; cuối cùng là bàn thờ huynh đệ, tỷ muội, con cháu…

Chỉ nên đặt 2 hoặc 3 bát hương trên một bàn thờ

3 Không thờ cùng lúc 3 họ trở lên

Thờ nhiều họ cùng lúc trên một bàn thờ (từ 3 họ trở lên) không chỉ khiến gia đình bất hòa mà còn khiến vận may của gia chủ bị giảm sút.

Không nên thờ cùng lúc 3 họ trở lên trên một bàn thờ

VI. Nội Thất AV- Đơn vị thiết kế, thi công nội thất phòng thờ tận tâm, uy tín, chuyên nghiệp

Công Ty Cổ Phần Nội Thất AV Việt Nam hiện được đánh giá là đơn vị thiết kế, thi công nội thất phòng thờ tận tâm, uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội và trên cả nước.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm thiết kế và thi công hàng ngàn dự án, Nội thất AV Việt Nam tự tin mang đến dịch vụ chất lượng nhất, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách hàng. 100% khách hàng đã sử dụng dịch vụ thiết kế, thi công nội thất phòng thờ tại AV hoàn toàn hài lòng về chất lượng cũng như giá thành sau khi nhận bàn giao công trình.

Nội thất AV Việt Nam tự tin mang đến dịch vụ chất lượng nhất, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách hàng

1. Tại sao nên lựa chọn Nội Thất AV

 • Sở hữu xưởng sản xuất nội thất quy mô, hiện đại và đội ngũ KTS, thợ thi công giỏi, giúp giảm chi phí so với các đối thủ.
 • Xưởng sản xuất với máy móc, thiết bị hiện đại giúp đẩy nhanh tiến độ đồng thời đem đến sản phẩm nội thất sắc nét, hoàn hảo.
 • Quy trình làm việc chặt chẽ và khoa học, với đội ngũ kỹ sư trẻ sáng tạo nhưng cũng dày dặn kinh nghiệm.
 • Cam kết sử dụng vật liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế và an toàn cho người sử dụng.
 • Đảm bảo chất lượng hoàn thiện dự án, mọi sản phẩm thi công đúng với bản vẽ thiết kế.
 • Cam kết hoàn thành dự án đúng tiến độ 100%.
 • Chế độ bảo hành từ 1-3 năm.
 • Tư vấn thiết kế, thi công nội thất miễn phí.

Công Ty Cổ Phần Nội Thất AV Việt Nam hiện được đánh giá là đơn vị thiết kế, thi công nội thất phòng thờ tận tâm, uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội

2. Ưu đãi khi thiết kế, thi công tại Nội Thất AV

 • Free 100% phí thiết kế – Giúp khách hàng tiết kiệm ngay từ giai đoạn lên ý tưởng đầu tiên.
 • Giảm 3% giá trị hợp đồng – Tiết kiệm hơn cho dự án của bạn.
 • Quà tặng lên đến 10 triệu đồng – Ưu đãi đi kèm quà tặng khủng.
 • Quay chụp và dựng video hoàn toàn miễn phí – Lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ khi hoàn thiện dự án.

Nội thất AV có nhiều ưu đãi cho khách hàng khi thiết kế, thi công nội thất

3. Những hạng mục thiết kế, thi công tại Nội Thất AV

Thiết kế bàn thờ chung cư THE LIGHT – Trung Văn – Hà Nội nhà anh Chính

Thiết kế bàn thờ chung cư Hoàng Huy nhà chị Minh Anh

Thiết kế bàn thờ nhà chị Ngọc Dương

Thiết kế bàn thờ nhà anh Quốc Lâm

Thiết kế bàn thờ nhà anh Đức Lâm

Thiết kế bàn thờ nhà chị Hải Yến

Thiết kế bàn thờ nhà anh Quốc Hùng

Thiết kế bàn thờ nhà chị Thúy Hằng

Có thể nói trong thiết kế nội thất nhà ở, việc xác định vị trí đặt bàn thờ đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng lớn đến vận khí, tài lộc cũng như sự bình an, may mắn của các thành viên trong nhà. Hy vọng bài viết chia sẻ về vị trí đặt bàn thờ trong nhà chung cư trên đây của Nội thất AV sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức về vấn đề này. Trường hợp muốn được tư vấn thêm hoặc muốn thiết kế bàn thờ hợp phong thủy, Quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với Nội thất AV theo số điện thoại 0764115111.

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *