Thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống theo phong thủy

Khu vực thờ cúng là nơi linh thiêng nhất trong nhà, nơi thể hiện tín ngưỡng, sự thành kính của gia chủ đối với các bậc tiền bối. Tùy theo diện tích căn hộ cũng như mục đích sử dụng, phòng thờ có thể được bố trí ở nhiều vị trí khác nhau, trong đó kiểu nhà ống phòng thờ thường được bố trí ở tầng 1. Tuy nhiên làm thế nào để thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa tiện ích lại chuẩn theo phong thủy?

I. Ưu điểm của thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống

Vì là nơi tôn nghiêm nên phòng thờ thường được bố trí ở nơi riêng biệt, ở vị trí trang trọng trên cao hoặc tầng cao nhất trong tòa nhà (với những căn hộ chung cư thường tích hợp khu vực thờ cúng trong phòng khách). Chính vì vậy việc bố trí phòng thờ tại tầng 1 là điều ít người nghĩ đến. Tuy nhiên thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống lại đem đến nhiều lợi ích mà không phải ai cũng biết:

 • Tạo sự dễ dàng, thuận tiện trong việc đi lại, lau dọn và sắp xếp đồ thờ cúng, đặc biệt là vào những dịp lễ tết, giỗ chạp (Người dân Việt có truyền thống cúng mâm cao cỗ đầy nên nếu phải di chuyển nhiều lên các tầng trên cao sẽ bất tiện và nguy hiểm hơn).
 • Tạo không gian thờ cúng ấm áp, tôn nghiêm, nhắc nhở con cháu trong nhà sống hòa thuận, có đức và luôn nhớ ơn ông bà, tổ tiên…
 • Tạo điều kiện tốt cho việc thờ cúng, tế lễ đồng thời dạy con cháu trong nhà hiểu về ý nghĩa của văn hóa thờ cúng, về truyền thống uống nước nhớ nguồn, từ đó giúp nuôi dưỡng tình cảm gia đình và lòng hiểu thảo của con cháu.

Xem thêm: Mẫu thiết kế phòng thờ đẹp

Thiết kế phòng thờ tầng 1 nhà ống tạo sự dễ dàng, thuận tiện trong việc đi lại, lau dọn và sắp xếp đồ thờ cúng

Thiết kế phòng thờ tầng 1 nhà ống tạo sự dễ dàng, thuận tiện trong việc đi lại, lau dọn và sắp xếp đồ thờ cúng

II. Thiết kế nhà ống có phòng thờ tầng 1 thế nào để đảm bảo tiêu chuẩn phong thủy?

Muốn thiết kế phòng thờ đảm bảo theo tiêu chuẩn phong thủy cần tuân theo một số nguyên tắc dưới đây:

1. Về vị trí và hướng phòng thờ

Đây là yếu tố đầu tiên cần đặc biệt chú ý khi thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống bởi chỉ khi đặt phòng thờ ở vị trí và hướng thích hợp mới đảm bảo phong thủy, hạn chế rủi ro cho các thành viên trong nhà. Theo đó nên đặt phòng thờ ở vị trí “toạ cát hướng cát” hoặc nơi có vượng khí, hợp với mệnh của gia chủ nhằm mang đến may mắn, tài lộc, sức khỏe và bình an cho gia đình.

Thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống đúng vị trí và hướng thích hợp mới đảm bảo phong thủy

Thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống đúng vị trí và hướng thích hợp mới đảm bảo phong thủy

2. Về kích thước bàn thờ

Khi thiết kế nhà ống có phòng thờ tầng 1 gia chủ cần chọn bàn thờ có kích thước phù hợp. Cách tốt nhất là nên chọn kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban. Ngoài ra chiều dài, rộng và chiều cao của bàn thờ cũng cần cân xứng với tỷ lệ diện tích căn phòng và đảm bảo phong thủy.

Cách tốt nhất là nên chọn kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban

Cách tốt nhất là nên chọn kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban

3. Về màu sắc, ánh sáng khu vực thờ cúng

Màu sắc trong thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống cần đảm bảo sự hài hòa, ấm áp, trang nhã và thanh lịch, phù hợp với khu vực thờ cúng. Một số gam màu phù hợp cho phòng thờ là: trắng (thường là màu tường), be, vàng nhạt, kem, gỗ trung tính… Tránh các gam màu nóng, màu tươi sáng, trẻ trung nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm nơi thờ tự.

Ánh sáng trong phòng thờ cần tạo sự ấm áp, hài hòa với từ 2 đến 3 loại đèn chiếu sáng vừa đủ. Phòng thờ không nên quá sáng cũng không nên quá tối. Đèn bàn thờ nên sử dụng màu cam, đỏ decor nhằm tăng tính thẩm mỹ và sự trang trọng cho khu vực này.

Màu sắc trong thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống cần đảm bảo sự hài hòa, ấm áp, trang nhã

Màu sắc trong thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống cần đảm bảo sự hài hòa, ấm áp, trang nhã

4. Về decor trang trí bàn thờ

Khu vực thờ cúng cần đảm bảo sự sạch sẽ, gọn gàng và trang nghiêm nên khi thiết kế nhà ống có phòng thờ tầng 1 cần có cách bài trí/decor khu vực này thật hợp lý. Trong đó trên bàn thờ gia chủ có thể trang trí thêm lọ hoa, cây nến còn phần tường có thể treo tranh phong thủy hoặc câu đối 2 bên.

Khu vực thờ cúng cần đảm bảo sự sạch sẽ, gọn gàng và trang nghiêm

Khu vực thờ cúng cần đảm bảo sự sạch sẽ, gọn gàng và trang nghiêm

III. Những điều cần tránh khi thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống

1. Không đặt bàn thờ trước cửa nhà

Tránh đặt bàn thờ trước cửa nhà hay cửa ra vào vì đây là nơi thường xuyên có nhiều người qua lại, cũng là khu vực trẻ con hay chơi đùa. Thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống tại vị trí này khi đó sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm và tĩnh lặng của khu vực thờ cúng.

Thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống tại vị trí cửa ra vào sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm

Thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống tại vị trí cửa ra vào sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm

2. Phòng thờ không nên đặt ngược hướng nhà

Đây cũng là một trong những đại kỵ cần tránh khi thiết kế nhà ống có phòng thờ tầng 1 vì phòng thờ ngược hướng nhà được cho là không tốt theo phong thủy có thể gây bất hòa, xung đột, mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhà.

Phòng thờ ngược hướng nhà được cho là không tốt theo phong thủy có thể gây bất hòa, xung đột, mâu thuẫn

Phòng thờ ngược hướng nhà được cho là không tốt theo phong thủy có thể gây bất hòa, xung đột, mâu thuẫn

3. Không bố trí phòng thờ trong phòng ngủ

Tuyệt đối không được đặt phòng thờ trong phòng ngủ vì theo phong thủy đây là điều đại kỵ cần tránh. Đó là bởi phòng ngủ là không gian riêng tư nếu thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống trong phòng ngủ sẽ gây áp lực nặng nề khiến gia chủ luôn có cảm giác bất an, lo lắng và sợ hãi, nhất là vào ban đêm.

Thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống trong phòng ngủ sẽ gây áp lực nặng nề

Thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống trong phòng ngủ sẽ gây áp lực nặng nề

4. Không đặt bài vị gần sát tường

Khi thiết kế nhà ống có phòng thờ tầng 1 cần tránh đặt bài vị gia tiên sát hoặc gần sát tường vì như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến tài lộc của gia đình. Vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là tại một góc nhỏ giữa bàn thờ. Tuy nhiên nếu là bàn thờ Phật thì tượng Phật nên đặt sát tường.

Vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là tại một góc nhỏ giữa bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là tại một góc nhỏ giữa bàn thờ

IV. Dự án thiết kế, thi công nội thất phòng thờ tầng 1 nhà ống tại Nội thất AV

1. Thông tin dự án

 • Dự án: Phòng thờ tầng 1 nhà ống nhà anh Long chị Mai  – Hà Nội
 • Chủ đầu tư: Anh Long
 • Phong cách: Hiện Đại
 • Leader: Dũng Dương
 • Kiến trúc sư: Hồng Sơn

2. Hình ảnh 3D dự án

V. Nội thất AV – Đơn vị thiết kế, thi công, cải tạo nội thất Uy Tín – Chuyên Nghiệp – Tận Tâm

1. Tại sao nên lựa chọn Nội thất AV?

 • Nội thất AV có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành thiết kế, thi công nội thất đã thực hiện hàng ngàn dự án lớn nhỏ trên khắp cả nước tự tin mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất giúp Quý khách hàng hiện thực hóa ước mơ về công trình đẹp, hợp phong thủy theo ý muốn
 • Đội ngũ nhân sự của AV được tuyển chọn ngay từ đầu vào nên không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn giàu kinh nghiệm và được đào tạo bài bản có thể đáp ứng mọi yêu cầu thiết kế, thi công của khách hàng
 • Nội thất AV còn đầu tư hệ thống nhà xưởng quy mô lớn với máy móc hiện đại giúp tạo ra những sản phẩm nội thất sắc nét, hoàn hảo với chi phí tối ưu
 • Quy trình làm việc chặt chẽ, khoa học; đảm bảo chất lượng hoàn thiện dự án, mọi sản phẩm thi công đúng với bản vẽ thiết kế
 • Miễn phí tư vấn thiết kế, thi công nội thất
 • Có xưởng sản xuất và văn phòng đại diện tại 3 miền Bắc – Trung – Nam nên nhanh chóng đáp ứng mọi nhu cầu thiết kế, thi công của khách hàng
 • Cam kết sử dụng vật liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế và an toàn cho người sử dụng
 • Đảm bảo hoàn thành dự án đúng tiến độ 100%
 • Chế độ bảo hành từ 1-3 năm
 • Chính sách chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tận tâm, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng 24/24

Xem Thêm: Báo giá thiết kế nội thất mới cập nhật

2. Ưu đãi khi thiết kế, thi công tại Nội thất AV

 • Phí thiết kế giảm chỉ còn 50%
 • Giá trị hợp đồng giảm 3%
 • Quà tặng lên đến 10 triệu đồng
 • Miễn phí quay chụp và dựng video hoàn toàn miễn phí giúp khách hàng dễ dàng lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ khi hoàn thiện dự án

Xem Thêm: Dịch vụ thi công nội thất trọn gói

Nội thất AV - Đơn vị thiết kế, thi công, cải tạo nội thất Uy Tín – Chuyên Nghiệp – Tận Tâm

Nội thất AV – Đơn vị thiết kế, thi công, cải tạo nội thất Uy Tín – Chuyên Nghiệp – Tận Tâm

Trên đây là những chia sẻ của Nội thất AV về bí quyết thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống đảm bảo tính thẩm mỹ, sự tiện ích và chuẩn phong thủy. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp hoặc có nhu cầu thiết kế nội thất phòng thờ Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Nội thất AV theo Số điện thoại/Zalo/Mess/Viber: 0764115111.

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *