Một số mẫu thiết kế phòng thờ nhỏ đẹp chuẩn phong thủy

Nhà dù nhỏ hay lớn cũng đều có phòng thờ/bàn thờ bởi đây là khu vực tâm linh quan trọng không thể thiếu trong bất cứ gia đình nào. Phòng thờ dù rộng hay hẹp cũng đều là không gian linh thiêng nhất trong nhà, nơi người còn sống nhớ về người đã khuất, nơi con cháu tưởng nhớ gia tiên… Trong bài viết dưới đây, Nội thất AV xin được chia sẻ một số bí quyết thiết kế phòng thờ nhỏ đẹp, hiện đại và đảm bảo yếu tố phong thủy.

I. Một số mẫu thiết kế phòng thờ nhỏ đẹp chuẩn phong thủy

1. Thiết kế phòng thờ nhỏ thờ Phật

Người Việt Nam đa phần đều có tín ngưỡng Phật Giáo nên rất quan tâm và coi trọng việc thờ cúng Phật. Tùy theo diện tích thực tế của ngôi nhà mọi người có thể thiết kế phòng thờ nhỏ đẹp thờ Phật riêng biệt hoặc tích hợp trong phòng khách tại các căn hộ chung cư.

Nội thất sử dụng trong phòng thờ Phật thường được làm từ gỗ tự nhiên có gam màu trầm ấm và hoa văn tinh xảo thể hiện vẻ đẹp sang trọng, ấm cúng. Bàn thờ Phật chỉ cần đơn giản, không nên bài trí quá nhiều đồ rối mắt và có thể bố tri thêm tủ nhỏ đặt phía dưới để thuận tiện cho việc sắp mâm cúng vào các dịp lễ của nhà Phật.

Ngoài ra, nếu muốn tạo điểm nhấn cho phòng thờ cúng Phật mọi người có thể đặt lọ lục bình sang trọng hoặc sử dụng tranh trúc chỉ Phật giáo, tượng Phật kết hợp một số vật dụng khác…

Mẫu thiết kế phòng thờ nhỏ thờ Phật

Mẫu thiết kế phòng thờ nhỏ thờ Phật

2. Phòng thờ kết hợp thờ Phật và gia tiên

Kết hợp thờ Phật và gia tiên trong phòng thờ hiện là xu thế được nhiều gia chủ, đặc biệt là các đệ tử Phật lựa chọn. Việc kết hợp thờ cúng này trong không gian nhỏ hẹp của phòng thờ vừa tối ưu không gian mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên khi thiết kế nội thất phòng thờ nhỏ kết hợp thờ Phật và gia tiên mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau: Để bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ gia tiên một bậc; tượng/ảnh thờ gia tiên không được cao hơn bàn thờ Phật. Ngoài ra để tạo điểm nhấn cho khu vực thờ cúng mọi người có thể đặt lọ lục bình, chậu cây cảnh hoặc đôi hạc lớn 2 bên bàn thờ.

Mẫu phòng thờ kết hợp thờ Phật và gia tiên

Mẫu phòng thờ kết hợp thờ Phật và gia tiên

3. Thiết kế phòng thờ nhỏ thờ gia tiên

Phòng thờ gia tiên không thể thiếu trong bất cứ gia đình nào và đây chính là nơi nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn; nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà, tổ tiên… Trên bàn thờ gia tiên thường treo ảnh ông bà, tổ tiên hoặc người đã khuất và có thiết kế trang trọng, uy nghiêm.

Khi thiết kế phòng thờ nhỏ đẹp cúng gia tiên nên đặt bàn thờ ở vị trí trung tâm và tựa lưng vào tường theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”. Màu tủ thờ, bàn thờ nên cùng tone màu với tường; trên bàn thờ bài trí đầy đủ thờ cúng nhưng cần đảm bảo gọn gàng, sạch sẽ…

Mẫu thiết kế phòng thờ nhỏ thờ gia tiên

Mẫu thiết kế phòng thờ nhỏ thờ gia tiên

II. Những mẫu thiết kế phòng thờ nhỏ đẹp cho từng kiểu nhà

1. Thiết kế phòng thờ nhỏ cho nhà ống 5m

Nhà ống do có đặc điểm hạn chế về bề ngang nên khi thiết kế phòng thờ cần chọn tone màu trung tính kết hợp sử dụng nội thất hiện đại với chi tiết giản lược nhằm tạo không gian đơn giản mà vẫn sang trọng.

Với nhà ống 5m, muốn thiết kế phòng thờ nhỏ đẹp nên tập trung vào các họa tiết tinh tế nhằm thể hiện vẻ đẹp tôn nghiêm và trang trọng. Ngoài ra có thể bố trí phòng thờ ở tầng 1 hoặc tầng cao nhất trong nhà. Trường hợp đặt phòng thờ ở tầng 1 thường phòng thờ sẽ được đặt chung với phòng khách.

Mẫu thiết kế phòng thờ nhỏ cho nhà ống 5m

Mẫu thiết kế phòng thờ nhỏ cho nhà ống 5m

2. Thiết kế phòng thờ nhỏ đẹp cho nhà chung cư

Trong các căn hộ chung cư thường thiết kế phòng thờ nhỏ đẹp tích hợp với phòng khách nhằm tối ưu không gian và dễ dàng lau dọn, vệ sinh ban thờ. Trường hợp muốn phân chia khu vực thờ cúng và tiếp khách riêng biệt mà vẫn tạo sự hài hòa, ấm cúng mọi người có thể dùng vách ngăn bằng gỗ giống bàn thờ.

Mẫu thiết kế phòng thờ nhỏ đẹp cho nhà chung cư

Mẫu thiết kế phòng thờ nhỏ đẹp cho nhà chung cư

3. Thiết kế phòng thờ nhỏ cho nhà cấp 4

Với nhà cấp 4, tùy theo diện tích lớn, nhỏ phòng thờ có thể được bố trí riêng biệt trong một không gian độc lập hoặc trong phòng khách.

Trường hợp gia chủ muốn thiết kế phòng thờ nhỏ trong nhà cấp 4 thì cần bố trí các khu vực/phòng sao cho thật hài hòa, đảm bảo tiện ích và đặc biệt nên chọn vị trí thích hợp, đảm bảo yếu tố phong thủy cho phòng thờ.

Mẫu thiết kế phòng thờ nhỏ cho nhà cấp 4

Mẫu thiết kế phòng thờ nhỏ cho nhà cấp 4

III. Những điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất phòng thờ nhỏ

Phòng thờ không cần quá rộng, quá hoành tránh nhưng cần đặt đúng vị trí đắc địa, hợp phong thủy và thể hiện được sự tôn nghiêm cũng như lòng thành kính của con cháu với bề trên. Có như vậy mọi việc trong nhà mới được thuận lợi; gia đình êm ấm, hạnh phúc.

Dưới đây là một số gợi ý thiết kế phòng thờ nhỏ nhằm đem lại may mắn, sức khỏe, bình an cho các thành viên trong nhà:

 • Chọn vị trí đẹp, hợp phong thủy để đặt bàn thờ: Phòng thờ chỉ cần nhỏ nhưng phải đặt đúng vị trí, hài hòa với tổng thể phong cách thiết kế ngôi nhà, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và yếu tố tâm linh vừa tránh phạm phải đại kỵ.
 • Chọn nội thất và đồ vật trang trí phù hợp cho phòng thờ: Phòng thờ là nơi trang nghiêm, tĩnh lặng nên cần đảm bảo sự sạch sẽ, ngăn nắp. Với những ngôi nhà nhỏ hạn chế về diện tích muốn thiết kế phòng thờ nhỏ riêng biệt cần chọn nội thất nhỏ gọn cùng cách bài trí đơn giản, tối ưu không gian.
 • Không trang trí quá nhiều tranh ảnh, họa tiết, câu đối cho phòng thờ nhỏ bởi như vậy có thể dễ gây cháy nổ nếu tàn nhang rơi vào. Phòng thờ nhỏ cần được thiết kế thoáng đãng nhưng vẫn đảm bảo tính trang nghiêm.
 • Tránh để bàn thờ chạm vào cửa (dù là cửa chính, cửa phòng hay cửa nhà vệ sinh, bếp ăn…) vì điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc cũng như sự bình an của các thành viên trong nhà.
 • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào vì sẽ không tốt theo phong thủy: gió thổi vào bàn thờ khiến bát hương lay động (tương tự như việc lay động hòa khí gia đình, các thành viên lục đục, gặp bất an…), bàn thờ hứng nhiều sát khí từ bên ngoài vào gây bất lợi cho các thành viên trong nhà.

Tóm lại theo các chuyên gia phong thủy, khi thiết kế phòng thờ nhỏ nếu có điều kiện nên bố trí phòng thờ trong không gian thờ cúng riêng là tốt nhất và đặt phòng thờ ở hướng đẹp theo mệnh của gia chủ. Điều này được giải thích là do bàn thờ thuộc tính tĩnh nếu được bố trí riêng biệt sẽ tốt theo phong thủy và có lợi cho gia chủ.

Một số điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất phòng thờ nhỏ

Một số điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất phòng thờ nhỏ

IV. Dự án thiết kế, thi công nội thất phòng thờ nhỏ tại Nội Thất AV

1. Thông tin dự án

 • Dự án: Phòng thờ nhà anh Tấn – Đống Đa – Hà Nội
 • Chủ đầu tư: Anh Tấn
 • Phong cách: Hiện Đại
 • Leader: Dũng Dương
 • Kiến trúc sư: Trần Linh

2. Hình ảnh 3D dự án

V. Nội thất AV – Đơn vị thiết kế, thi công nội thất Tận Tâm – Uy Tín – Chuyên Nghiệp

1. Tại sao nên chọn AV để thiết kế, thi công nội thất?

 • Công Ty Nội Thất AV được biết đến là một trong những đơn vị thiết kế, thi công nội thất có nhiều năm kinh nghiệm đã thực hiện hàng ngàn dự án lớn nhỏ trên khắp cả nước và được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn
 • Tại Nội thất AV quy tụ đội ngũ nhân sự giỏi chuyên môn, được đào tạo bài bản, thường xuyên học hỏi nâng cao tay nghề nên tự tin có thể đáp ứng mọi yêu cầu thiết kế, thi công của khách hàng
 • Nội thất AV còn đầu tư hệ thống nhà xưởng quy mô lớn với máy móc hiện đại giúp tạo ra những sản phẩm nội thất bền đẹp, chất lượng, phù hợp với mọi công trình
 • Chi phí thiết kế, thi công luôn đảm bảo cạnh tranh và có nhiều ưu đãi hấp dẫn
 • Quy trình làm việc chặt chẽ, khoa học, đảm bảo đúng tiến độ dự án
 • Cam kết sử dụng vật liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế và an toàn cho người sử dụng
 • Đảm bảo chất lượng hoàn thiện dự án, mọi sản phẩm thi công đúng với bản vẽ thiết kế
 • Bảo hành từ 1 đến 3 năm tùy theo từng công trình thực tế
 • Chế độ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tận tâm
 • Miễn phí tư vấn thiết kế, thi công nội thất

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế nội thất trọn gói

2. Ưu đãi khi thiết kế, thi công tại Nội thất AV

 • Giảm 50% phí thiết kế
 • Giảm 3% giá trị hợp đồng
 • Quà tặng lên đến 10 triệu đồng
 • Quay chụp và dựng video hoàn toàn miễn phí nhằm lưu lại những kỷ niệm đáng nhớ khi hoàn thiện dự án

Xem thêm: Báo giá thi công nội thất mới nhất

Nội thất AV - Đơn vị thiết kế, thi công nội thất Tận Tâm - Uy Tín - Chuyên Nghiệp

Nội thất AV – Đơn vị thiết kế, thi công nội thất Tận Tâm – Uy Tín – Chuyên Nghiệp

Như vậy có thể nói việc thiết kế, bố trí phòng thờ rất quan trọng vì nó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, vận mệnh của các thành viên trong nhà. Chính vì vậy dù thiết kế phòng thờ nhỏ hay lớn cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ càng, cẩn thận. Quý khách hàng nếu muốn biết thêm về vấn đề này hoặc có nhu cầu thiết kế phòng thờ vui lòng gọi đến Số điện thoại/Zalo/Mess/Viber: 0764115111 để được tư vấn thêm.

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *