Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi “Vẻ đẹp không hoàn hảo”

Phong cách Wabi Sabi là một trong số ít những phong cách đặc biệt, mang đến vẻ đẹp vừa đơn giản, vừa mộc mạc lại gần gũi và tạo ra làn gió mới cho không gian sống. Bài viết dưới đây, Nội Thất AV sẽ cùng các bạn đi tìm vẻ đẹp chưa hoàn thiện của phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi.

I. Phong cách Wabi Sabi là gì?

Phong cách Wabi Sabi là khái niệm dùng để chỉ về phong cách thiết kế tôn vinh, tìm kiếm và hướng đến vẻ đẹp không hoàn hảo. Trong đó “Wabi” dùng để chỉ về vẻ đẹp thiếu cân bằng, không đối xứng và “Sabi” nói về vẻ đẹp của những thứ lâu đời.

Nếu như các phong cách thiết kế nội thất, xu hướng nghệ thuật trước đây thể hiện sự hoàn hảo và hoa mỹ tuyệt đối thì phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi lại tạo phản ứng ngược khi tìm kiếm vẻ đẹp trong chính những điều không hoàn hảo/chưa hoàn thiện của hiện tại. Phong cách thiết kế này thể hiện tình yêu với tất cả mọi thứ, ngay cả những gì cũ kỹ và không hoàn hảo.

Nói đến phong cách nội thất Wabi Sabi là nói đến những thiết kế giản dị, mộc mạc, tạo không gian sống yên bình, nhẹ nhàng. Thay vì đau đầu chọn những đồ dùng, vật dụng cầu kỳ, mới mẻ hay luôn tìm cách để ngôi nhà đầy đủ, hoàn chỉnh, phong cách này hướng đến sự hòa hợp giữa sự đơn giản, tính chân thật và cả những điều chưa hoàn hiện.

Tìm hiểu phong cách Wabi Sabi là gì?

Tìm hiểu phong cách Wabi Sabi là gì?

II. Nguồn gốc hình thành phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi Style

Phong cách thiết kế Wabi Sabi có khởi nguồn từ thế kỷ XII từ phương pháp Thiền của đạo Phật và phát triển mạnh tại đất nước mặt trời mọc vào thế kỷ XV thông qua nghi thức trà đạo của thiền sư Sen no Rikyu.

Theo thời gian, phong cách Wabi Sabi càng ngày càng được yêu thích và chiếm vị trí độc tôn trong quan niệm của người dân Nhật Bản. Không những vậy nó còn xuất hiện nhiều trong quan niệm về mỹ học của ngành kiến trúc và thiết kế bởi vẻ đẹp tuy đơn sơ, thiếu hoàn chỉnh mà vẫn đủ đầy, ấm cúng, đồng thời tạo cảm giác bình yên, thư thái.

Nếu bạn là người thích cuộc sống giản dị, mộc mạc thì phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi đích thị sinh ra là để dành cho bạn. Với phong cách này bạn sẽ tìm thấy sự khiêm tốn về vật chất mà vẫn đủ đầy trong tâm hồn, giúp bạn tận hưởng trọn vẹn cuộc sống thiên nhiên tươi đẹp.

Những vẻ đẹp xưa cũ, những món đồ nội thất đã sạm màu hoặc chưa hoàn thiện khi được mài giũa qua không gian, thời gian sẽ trở thành những vật phẩm giá trị và mang nét hoài cổ.

Nguồn gốc phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi Style

Nguồn gốc phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi Style

III. Đặc trưng của phong cách nội thất Wabi Sabi

Phong cách nội thất Wabi Sabi có những đặc trưng nổi bật mà không phải ai cũng biết.

1. Thiết kế đơn giản

Với phong cách thiết kế Wabi Sabi, thiết kế đơn giản được coi là chìa khóa. Tuy nhiên sự đơn giản ở đây không có nghĩa là tẻ nhạt hay quá đơn điệu.

Trong phong cách này mọi người có thể tự do lựa chọn và trang trí nội thất theo ý muốn nhưng không tô vẽ, bày biện cầu kỳ và cần giữ mọi thứ một cách tự nhiên.

Đơn giản được coi là chìa khóa của phong cách thiết kế Wabi Sabi

Đơn giản được coi là chìa khóa của phong cách thiết kế Wabi Sabi

2. Màu sắc chủ đạo

Phong cách Wabi Sabi hướng đến những gam màu đơn giản nhưng vô cùng thu hút. Đó là những gam màu tự nhiên lấy cảm hứng từ thiên nhiên như: trắng, be, xám, nâu… Khi kết hợp với nhau chúng sẽ tạo ra cảm giác bình yên, tĩnh lặng cho không gian sống.

Dù sử dụng màu sắc tự nhiên, nguyên bản nhưng chính việc lựa chọn các sắc độ không đều màu từ mặt tường cùng cách sắp xếp vật dụng đầy ngẫu hứng đã khiến không gian được thiết kế theo phong cách Wabi Sabi tuy đơn giản mà không hề nhàm chán.

Gam màu tự nhiên lấy cảm hứng từ thiên nhiên như: trắng, be, xám, nâu...

Gam màu tự nhiên lấy cảm hứng từ thiên nhiên như: trắng, be, xám, nâu…

3. Vật liệu sử dụng

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi ưu tiên sử dụng các vật liệu tự nhiên như: thổ cẩm, gỗ, đá, kim loại thô, đất sét… Những vật liệu này thường có bề mặt xù xì, thô ráp và được ưu tiên sử dụng cho phần tường hay phụ kiện.

Với thiết kế đơn giản cùng màu sắc tự nhiên, các vật liệu trong phong cách nội thất Wabi Sabi lưu giữ trọn vẹn nét đẹp nguyên bản, riêng biệt và vô cùng tinh tế.

Phong cách nội thất Wabi Sabi sử dụng các vật liệu tự nhiên như: thổ cẩm, gỗ, đá, kim loại thô, đất sét...

Phong cách nội thất Wabi Sabi sử dụng các vật liệu tự nhiên như: thổ cẩm, gỗ, đá, kim loại thô, đất sét…

4. Cách sắp xếp không gian

Hướng đến cuộc sống giản dị, đơn sơ với vẻ đẹp xưa cũ, phong cách thiết kế Wabi Sabi vì vậy có sự đơn giản trong cách bố trí, sắp xếp không gian và thường tập trung vào việc tạo không gian sống đơn giản mà hài hòa.

Trong phong cách thiết kế này; các yếu tố, chi tiết không cần thiết được bỏ qua và hướng đến công năng, tính hữu ích cũng như giá trị sử dụng của đồ dùng và các mẫu nội thất. Cách bài trí không gian vì vậy mang tính tự nhiên, thoải mái, đơn giản mà không hề nhàm chán.

Cách bài trí không gian mang tính tự nhiên, thoải mái, đơn giản mà không hề nhàm chán

Cách bài trí không gian mang tính tự nhiên, thoải mái, đơn giản mà không hề nhàm chán

5. Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Đây là một trong những điểm đặc trưng dễ nhận biết nhất của phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi. Đó là bởi những người chuộng phong cách này thường ưa thích cuộc sống tự nhiên mộc mạc và đơn sơ.

Không những vậy ánh sáng tự nhiên còn tạo sự thông thoáng, mát mẻ và nguồn sinh khí tốt cho ngôi nhà. Tuy nhiên bên cạnh ánh sáng tự nhiên mọi người nên sử dụng kết hợp các loại đèn và nến để không gian được chiếu sáng đầy đủ nhất có thể.

Cuộc sống tự nhiên mộc mạc và đơn sơ là dấu hiệu nhận biết của phong cách Wabi Sabi

Cuộc sống tự nhiên mộc mạc và đơn sơ là dấu hiệu nhận biết của phong cách Wabi Sabi

6. Yếu tố thiên nhiên

Đây cũng là dấu hiệu đặc trưng không thể bỏ qua khi nhắc đến phong cách Wabi Sabi (cùng với việc tận dụng ánh sáng tự nhiên). Theo đó đa phần các đồ nội thất và màu sắc trong không gian thiết kế theo phong cách này đều ưu tiên lấy cảm hứng từ thiên nhiên.

Đó có thể là việc sử dụng nội thất làm từ gỗ, mây tre, sợi, vải hoặc sử dụng gam màu tự nhiên (màu của đất, gỗ, của cỏ cây hoa lá…). Đó cũng có thể là những món đồ handmade để tạo sự đặc biệt và quyến rũ cho không gian.

Những món đồ handmade giúp tạo sự đặc biệt và quyến rũ cho không gian

Những món đồ handmade giúp tạo sự đặc biệt và quyến rũ cho không gian

7. Đường nét và kết cấu nội thất

Như đã nói ở trên, cách bài trí không gian trong phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi mang tính tự nhiên, thoải mái, tập trung vào cuộc sống đơn giản mà hài hòa nên ở đây các món đồ nội thất rườm rà không cần thiết được lược bỏ và tiết chế. Tất cả nhằm hướng đến trái tim con người với cuộc sống đơn giản mà vẫn tinh tế, đủ đầy.

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi mang tính tự nhiên, thoải mái, tập trung vào cuộc sống đơn giản mà hài hòa

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi mang tính tự nhiên, thoải mái, tập trung vào cuộc sống đơn giản mà hài hòa

8. Tôn trọng những điều cũ kỹ

Có thể nói việc tôn trọng những điều cũ kỹ là đặc trưng nổi bật và cũng quan trọng nhất của phong cách nội thất Wabi Sabi. Đơn giản đó là bởi phong cách này đề cao yếu tố thời gian, những giá trị xưa cũ hay những vật dụng đơn sơ nhưng lại mang vẻ đẹp riêng biệt.

Tận dụng “điểm khuyết” của chính những đồ dùng, vật dụng trong nhà để tạo điểm nhấn cho không gian vì vậy chính là một đặc trưng thú vị không thể bỏ qua của phong cách thiết kế Wabi Sabi.

Tôn trọng những điều cũ kỹ là đặc trưng nổi bật và cũng quan trọng nhất

Tôn trọng những điều cũ kỹ là đặc trưng nổi bật và cũng quan trọng nhất

Xem thêm:

IV. Cách thiết kế nội thất phong cách Wabi Sabi trong từng không gian phòng

1. Phòng khách

Đây là không gian sinh hoạt chung của các thành viên trong nhà cũng là nơi tiếp khách nên đồ đạc cần được bố trí cẩn thận và ngay ngắn nhưng vẫn thể hiện tính nghệ thuật cao.

Mặt khác, dù hướng đến sự mộc mạc, đơn giản nhưng khi thiết kế vẫn phải điều chỉnh sao cho phù hợp với cuộc sống hiện đại. Tất cả đều nhằm mục tiêu tạo cảm giác an yên và thoải mái nhất khi sinh sống.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể ưu tiên sử dụng những món đồ bo tròn, tận dụng tối đa các đường cong để tạo cảm giác mềm mại, thư giãn. Kết hợp với nguồn ánh sáng tự nhiên, đây thực sự là không gian sống lý tưởng.

Hình ảnh phòng khách phong cách Wabi Sabi

Hình ảnh phòng khách phong cách Wabi Sabi

2. Phòng bếp

Phòng bếp có thể thiết kế theo không gian mở, liền kề với phòng khách để tạo sự thông thoáng và thuận tiện trong quá trình sinh hoạt.

Phòng bếp thiết kế nội thất phong cách Wabi Sabi thường sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên với kết cấu đơn giản nhưng đầy tinh tế. Hệ thống ánh sáng vàng trong khu vực này khi kết hợp cùng cách bày trí nội thất thông minh sẽ tạo sự ấm cúng cho không gian.

Bên cạnh đó, các món đồ nội thất như kệ bếp, tủ đồ khi kết hợp cùng những mảng tường thô vừa là điểm nhấn vừa có tác dụng phân chia không gian.

Hình ảnh phòng bếp phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Hình ảnh phòng bếp phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

3. Phòng ngủ

Đây là không gian riêng tư của các thành viên trong nhà và thường được thiết kế đồng nhất về màu sắc với kiến trúc tổng thể ngôi nhà. Tuy nhiên để tạo không gian ấm áp và lãng mạn, bên cạnh các đồ nội thất cơ bản mọi người có thể kết hợp sử dụng hệ thống đèn.

Bạn cũng có thể bố trí thêm cửa kính để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và tăng tính nghệ thuật cho không gian. Ngoài ra việc sử dụng các bức tranh nghệ thuật hoặc cây xanh để trang trí vừa tạo điểm nhấn vừa làm giảm bớt sự nhàm chán cho không gian.

Hình ảnh phòng ngủ phong cách thiết kế Wabi Sabi

Hình ảnh phòng ngủ phong cách thiết kế Wabi Sabi

4. Phòng vệ sinh

Phòng vệ sinh, phòng tắm trong phong cách Wabi Sabi sử dụng vật liệu chính là gốm sứ thô, đá, gỗ với vẻ đẹp đơn giản, thanh lịch nhằm tạo không gian riêng tư đầy đủ tiện ích và có sự hòa hợp với thiên nhiên.

Nhằm tạo không gian thanh lịch và tối giản, các gam màu chủ đạo được sử dụng trong không gian này là những gam màu trung tính như: nâu, đen, trắng, xám…

Ngoài ra để tạo sự thoáng đãng cho phòng vệ sinh, mọi người có thể thiết kế cửa kính để tận dụng ánh sáng; đồng thời đặt thêm vài chậu cây nhỏ có hương thơm dịu nhẹ để có những giây phút thư giãn tuyệt vời mỗi khi bước vào đây.

Hình ảnh phòng vệ sinh phong cách nội thất Wabi Sabi

Hình ảnh phòng vệ sinh phong cách nội thất Wabi Sabi

V. Những lưu ý trong phong cách thiết kế Wabi Sabi

Nếu muốn chọn phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi cho ngôi nhà của mình, bạn cần lưu ý một số yếu tố dưới đây:

1. Màu sắc không nên sặc sỡ

Đây là lưu ý đầu tiên cần tránh trong phong cách thiết kế Wabi Sabi bởi phong cách này tái hiện tinh tế những phản xạ tự nhiên, hướng đến sự đơn giản và không sử dụng quả màu sắc, quá nhiều sự tương phản, màu sắc sặc sỡ hoặc rực sáng nhằm giúp tạo sự tĩnh lặng cho không gian sống.

Thiết kế nội thất phong cách Wabi Sabi không nên sử dụng quá nhiều màu sắc

Thiết kế nội thất phong cách Wabi Sabi không nên sử dụng quá nhiều màu sắc

2. Đồ trang trí không nên quá hoàn hảo

Với phong cách nội thất Wabi Sabi, đồ trang trí không nên quá hoàn hảo bởi Wabi Sabi tìm kiếm và hướng đến vẻ đẹp không hoàn hảo. Hãy để lại chút “khập khiễng” hoặc “bất đồng đều” để tạo nên không gian sống tinh tế và độc đáo theo phong cách Wabi Sabi.

Hãy để lại chút “khập khiễng” hoặc “bất đồng đều” để tạo nên không gian sống tinh tế và độc đáo

Hãy để lại chút “khập khiễng” hoặc “bất đồng đều” để tạo nên không gian sống tinh tế và độc đáo

3. Sự quá tải

Tập trung vào công năng với việc bài trí đơn giản, lược bỏ những chi tiết thừa, phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi tối kỵ sự quá tải trong không gian. Vì vậy tránh trang trí quá nhiều đồ nội thất và cần tạo không gian gọn gàng, tối giản nhất có thể.

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi tối kỵ sự quá tải trong không gian

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi tối kỵ sự quá tải trong không gian

4. Thiếu sự cân bằng

Thể hiện sự cân bằng và hài hòa trong không gian với sự gần gũi thiên nhiên, phong cách thiết kế Wabi Sabi tránh sự thiếu cân đối và mất sự thuận tự nhiên của các yếu tố trong nội thất.

Thể hiện sự cân bằng và hài hòa trong không gian với sự gần gũi thiên nhiên

Thể hiện sự cân bằng và hài hòa trong không gian với sự gần gũi thiên nhiên

5. Sự cầu kỳ và phức tạp

Tránh sử dụng các chi tiết phức tạp và cầu kỳ. Hãy giữ mọi thứ đơn giản và tự nhiên, mang đến cảm giác tĩnh lặng và thanh nhã. Một không gian mang phong cách nội thất Wabi Sabi tập trung trong công năng nên được bài trí thật sự tối giản với những món đồ giản dị, mộc mạc, thô sơ có những dấu vết của sự lưu dấu theo dòng thời gian.

Phong cách nội thất Wabi Sabi tập trung trong công năng nên được bài trí thật sự tối giản

Phong cách nội thất Wabi Sabi tập trung trong công năng nên được bài trí thật sự tối giản

VI. Dự án thiết kế, thi công nội thất phong cách Wabi Sabi tại Nội Thất AV

1. Thông tin dự án

 • Dự án: Eco Green City
 • Chủ đầu tư: Chị Quỳnh Chi
 • Diện tích: Chung cư 70m2
 • Hạng mục thi công: Phòng ngủ, phòng bếp, phòng tắm
 • Phong cách thiết kế: Wabi Sabi

2. Hình ảnh thực tế dự án

Phòng khách:

Phòng ngủ 1:

Phòng ngủ 2:

Phòng bếp:

III. Nội Thất AV – Đơn vị thiết kế, thi công nội thất tận tâm, uy tín, chuyên nghiệp

1. Tại sao nên lựa chọn Nội Thất AV để thiết kế, thi công nội thất?

 • Công Ty Cổ Phần Nội Thất AV Việt Nam sở hữu xưởng sản xuất quy mô lớn và đội ngũ thi công lành nghề, giúp giảm chi phí so với các đối thủ
 • Xưởng sản xuất với máy móc, thiết bị hiện đại giúp đẩy nhanh tiến độ đồng thời đem đến sản phẩm nội thất sắc nét, hoàn hảo
 • Quy trình làm việc chặt chẽ và khoa học, với đội ngũ kỹ sư trẻ sáng tạo nhưng cũng dày dặn kinh nghiệm
 • Cam kết sử dụng vật liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế và an toàn cho người sử dụng
 • Đảm bảo chất lượng hoàn thiện dự án, mọi sản phẩm thi công đúng với bản vẽ thiết kế
 • Cam kết hoàn thành dự án đúng tiến độ 100%
 • Chế độ bảo hành từ 1-3 năm
 • Tư vấn thiết kế, thi công nội thất miễn phí

Xem thêm: Thiết kế nội thất là gì? Bảng giá mới nhất

2. Ưu đãi khi thiết kế, thi công tại Nội Thất AV

 • Free 100% phí thiết kế cho khách hàng chọn gói combo thiết kế và thi công
 • Giảm ngay 3% giá trị hợp đồng (thiết kế + thi công)
 • Quà tặng lớn lên đến 10 triệu đồng – Ưu đãi đi kèm quà tặng khủng
 • Quay chụp và dựng video hoàn toàn miễn phí

Xem thêm: Dịch vụ thi công nội thất trọn gói

Nội Thất AV - Đơn vị thiết kế, thi công nội thất tận tâm, uy tín, chuyên nghiệp

Nội Thất AV – Đơn vị thiết kế, thi công nội thất tận tâm, uy tín, chuyên nghiệp

Tóm lại, phong cách Wabi Sabi là sự kết hợp giữa vẻ đẹp thời gian và sự đơn giản để tạo nên không gian sống tự nhiên, tối giản, đồng thời trân trọng những nét đẹp xưa cũ đã tạo nên nét độc đáo. Nếu bạn yêu thích phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi hãy liên hệ ngay với Nội thất AV qua Zalo, Viber, Hotline: 0764115111 để được tư vấn thêm.

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *