Mẫu thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ

Thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ là bài toán thách thức với các KTS bởi nếu không có kinh nghiệm, không có chuyên môn tốt sẽ không thể tạo ra không gian sống đẹp mắt và hài hòa. Đó là bởi những căn nhà nhỏ với sự hạn chế về diện tích nếu muốn thiết kế phòng khách và bếp chung cần phải tính toán thật kỹ càng, cẩn thận.

I. Ưu, nhược điểm khi thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ

1. Ưu điểm

Thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ chính là giải pháp hoàn hảo giúp tạo không gian mở rộng rãi và thoáng đãng. Kiểu thiết kế thống nhất giữa 2 không gian chức năng này còn đem đến nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Tiết kiệm diện tích và mở rộng không gian: Thiết kế nội thất phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ là giải pháp hữu hiệu không chỉ cho những căn hộ/ngôi nhà nhỏ mà còn cho cả những ngôi nhà lớn, những căn hộ penthouse vì nó giúp tạo không gian sống liền mạch, thống nhất, tiện nghi và sang trọng.
 • Tiết kiệm chi phí thiết kế, thi công: Bên cạnh việc tiết kiệm diện tích, tối ưu không gian sinh hoạt, thiết kế phòng khách và bếp liền mạch trong những ngôi nhà nhỏ còn giúp tiết kiệm chi phí thiết kế, thi công cho chủ đầu tư
 • Tạo sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình: Kiểu thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ là tạo không gian mở giúp tạo sự liên kết giữa các thành viên trong nhà (có thể vừa nấu ăn, vừa trò truyện với người trong nhà hoặc khách đến chơi nhà)
 • Tạo sự thuận tiện khi sinh hoạt: Kiểu bố trí phòng khách kết hợp bếp còn giúp quá trình sinh hoạt, di chuyển giữa các khu vực của gia chủ được thuận tiện, nhanh chóng hơn
Ưu điểm khi thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ

Ưu điểm khi thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật như trên, thiết kế nội thất phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ có nhược điểm duy nhất và lớn nhất là có thể gây mùi/bay mùi trong quá trình nấu nướng làm ảnh hưởng đến hoạt động của phòng khách và những người ngồi khu vực này.

Để khắc phục nhược điểm trên có nhiều cách khác nhau như: Bố trí phòng khách ở vị trí thông thoáng, phòng khách có cửa sổ lớn hoặc phòng bếp có hệ thống máy hút mùi công suất lớn có thể xử lý nhanh các loại mùi.

Nhược điểm khi thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ

Nhược điểm khi thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ

Xem thêm: Những mẫu thiết kế nội thất phòng khách đẹp

II. Ý tưởng thiết kế nội thất phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ

Khi thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ, để tối ưu không gian, tăng hiệu quả sử dụng và tạo môi trường sống thoải mái, tiện ích nhất, mọi người có thể sử dụng các vách ngăn phân chia. Dưới đây là một số ý tưởng phân chia phòng bếp và khách:

1. Sử dụng quầy bar mini (Tận dụng bar mini làm bàn ăn)

Đây được cho là ý tưởng thông minh trong thiết kế nội thất phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ. Khi đó, quầy bar mini hay kiểu bàn ăn đứng đặt giữa bếp và phòng khách vừa giúp tạo “ranh giới ngầm” mà vẫn tạo sự liên kết liền mạch giữa 2 khu vực này.

Với những căn nhà nhỏ khi thiết kế phòng khách liền kề bếp sử dụng quầy bar thay thế cho bàn ăn truyền thống sẽ giúp tiết kiệm không gian và tối ưu hiệu quả sử dụng, đồng thời tạo điểm nhấn ấn tượng cho căn phòng.

Sử dụng quầy bar mini (Tận dụng bar mini làm bàn ăn) là một ý tưởng thông minh

Sử dụng quầy bar mini (Tận dụng bar mini làm bàn ăn) là một ý tưởng thông minh

2. Sử dụng vách ngăn

Sử dụng vách ngăn phân chia bếp và phòng khách hiện cũng được nhiều gia chủ lựa chọn khi thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ. Tuy nhiên để tối ưu hóa chức năng của vách ngăn này, gia chủ có thể kết hợp sử dụng các giải pháp thông minh như: cửa trượt, cửa lùa và đặc biệt là dạng vách ngăn linh hoạt có thể gập lại khi cần.

Thiết kế vách ngăn linh hoạt có thể gập lại vừa giúp mở rộng không gian lại tạo sự riêng tư khi cần thiết. Nó cho phép tạo ra 2 không gian độc lập tách biệt hoặc kết hợp thành một không gian lớn tùy theo từng trường hợp cũng như nhu cầu sử dụng thực tế.

Sử dụng vách ngăn phân chia thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ

Sử dụng vách ngăn phân chia thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ

3. Sử dụng cầu thang thông tầng phân chia không gian

Thiết kế cầu thang thông tầng phân chia bếp và phòng khách là giải pháp lý tưởng cho những ngôi nhà nhỏ. Điều này giúp tạo sự kết nối hài hòa giữa phòng khách và bếp đồng thời mang lại không gian sống sáng tạo, ấn tượng.

Khi thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ sử dụng cầu thang như yếu tố phân chia không gian, mọi người có thể bố trí cầu thang mở, cầu thang lan can kính và không có tay vịn để tạo không gian mở, thoải mái và rộng rãi. Bên cạnh đó bạn cũng có thể biến cầu thang thành kệ trang trí, đựng sách, tranh ảnh hoặc các vật trang trí để tạo điểm nhấn tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

Thiết kế cầu thang thông tầng phân chia bếp và phòng khách là giải pháp lý tưởng

Thiết kế cầu thang thông tầng phân chia bếp và phòng khách là giải pháp lý tưởng

4. Sử dụng bàn ăn ngăn cách phòng khách và bếp

Sử dụng bàn ăn ngăn cách phòng khách và bếp là thiết kế thông minh được ví như “một công đôi việc” (bàn ăn vừa dùng để ngồi ăn uống, lại có tác dụng phân chia hiệu quả giữa các không gian).

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bếp chính là nơi quây quần, sum họp của các thành viên trong nhà, nơi ăn uống để tái tạo năng lượng. Sử dụng bàn ăn phân chia khu vực trong thiết kế nội thất phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ giúp tạo không gian sống hài hòa, tiện nghi.

Sử dụng bàn ăn ngăn cách thiết kế nội thất phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ

Sử dụng bàn ăn ngăn cách thiết kế nội thất phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ

Xem thêm: Những mẫu thiết kế nội thất nhà bếp đẹp

III. Những lưu ý khi thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ

1. Chọn hướng bếp và phòng khách hợp phong thuỷ

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua khi thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ. Theo đó nếu muốn chọn hướng cho phòng khách liền bếp theo phong thủy cần tuân theo một số nguyên tắc như sau:

Hướng Tây cho phòng khách: Chọn hướng Tây cho phòng khách vì đây thường là hướng tạo ra không gian thoải mái, ấm cúng và cũng là hướng phù hợp với phòng khách.

Hướng Bắc hoặc Tây Bắc cho khu vực bếp: Hướng Bắc và Tây Bắc tạo ra năng lượng tích cực cho căn bếp nên khi chọn hướng bếp có thể cân nhắc 2 hướng này.

Phong thủy là yếu tố vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua khi thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ

Phong thủy là yếu tố vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua khi thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ

2. Chú trọng ánh sáng và sự thông thoáng

Điều quan trọng nữa cần lưu ý khi thiết kế nội thất phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ là cần chú trọng ánh sáng và sự thông thoáng. Theo đó cần đảm bảo không gian giữa 2 khu vực này được trang bị đầy đủ ánh sáng tự nhiên qua hệ thống cửa sổ và ban công.

Bên cạnh đó, cần kết hợp ánh sáng nhân tạo, nhất là ánh sáng vàng hoặc trắng để tạo sự ấm áp, đảm bảo vệ sinh cùng không gian tươi sáng, tràn đầy năng lượng cho khu vực bếp và phòng khách.

Cần kết hợp ánh sáng nhân tạo, nhất là ánh sáng vàng hoặc trắng để tạo sự ấm áp

Cần kết hợp ánh sáng nhân tạo, nhất là ánh sáng vàng hoặc trắng để tạo sự ấm áp

3. Lắp đặt hệ thống khử mùi cho nhà bếp

Như đã nói nhược điểm và cũng là bất tiện lớn nhất của kiểu thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ là khi nấu ăn mùi thức ăn từ phòng bếp sẽ dễ dàng tỏa ra ngoài phòng khách ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của các thành viên trong nhà và khách đến chơi nhà.

Khi đó để khắc phục hạn chế trên gia chủ nên trang bị hệ thống khử mùi để đảm bảo không gian luôn thông thoáng, sạch sẽ và không có mùi khó chịu. Bên cạnh đó, cùng với việc lắp đặt hệ thống hút mùi mọi người cần kết hợp bố trí hệ thống cửa sổ nhằm hỗ trợ tốt hơn cho việc khử mùi thức ăn trong quá trình nấu nướng.

Lắp đặt hệ thống khử mùi khi thiết kế nội thất phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ

Lắp đặt hệ thống khử mùi khi thiết kế nội thất phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ

4. Chọn nội thất tối giản và đồng nhất

Một trong những yếu tố quan trọng giúp tạo độ thông thoáng, rộng rãi và sáng sủa cho những căn nhà nhỏ thiết kế bếp liền phòng khách là chọn nội thất tối giản và đồng nhất. Tuy nhiên cần tính toán cẩn thận để tạo nên không gian sống hài hòa mà vẫn đảm bảo đầy đủ công năng.

Với diện tích hạn chế và không quá lớn của 2 căn phòng, khi thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ nên ưu tiên sử dụng nội thất đa năng, thông minh với thiết kế đơn giản, ít chi tiết và có sự đồng nhất về phong cách, màu sắc. Điều này góp phần không nhỏ trong việc tạo sự gọn gàng, thông thoáng cho không gian.

Nên ưu tiên sử dụng nội thất đa năng, thông minh với thiết kế đơn giản, ít chi tiết

Nên ưu tiên sử dụng nội thất đa năng, thông minh với thiết kế đơn giản, ít chi tiết

IV. Dự án thiết kế, thi công phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ tại Nội thất AV

1. Thông tin dự án

 • Dự án: Phòng khách và bếp chung cư PCC1 Triều Khúc
 • Chủ đầu tư: Anh Hưng
 • Phong cách thiết kế: Hiện đại
 • Leader: Hải Lê
 • Kiến Trúc Sư: Hồng Sơn

2. Hình ảnh thực tế

V. Nội thất AV – Công ty thiết kế, thi công nội thất Tận Tâm – Uy Tín – Chuyên Nghiệp

1. Lý do nên thiết kế, thi công tại Nội Thất AV

 • Sở hữu xưởng sản xuất nội thất quy mô lớn và đội ngũ công nhân thi công giỏi, lành nghề, giúp giảm chi phí so với các đối thủ
 • Xưởng sản xuất tại Nội thất AV được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại giúp đẩy nhanh tiến độ thi công đồng thời đem đến sản phẩm nội thất sắc nét, hoàn hảo
 • Quy trình làm việc chặt chẽ và khoa học, với đội ngũ kỹ sư trẻ sáng tạo nhưng cũng dày dặn kinh nghiệm
 • Cam kết sử dụng vật liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế và an toàn cho người sử dụng
 • Đảm bảo chất lượng hoàn thiện dự án, mọi sản phẩm thi công đúng với bản vẽ thiết kế
 • Cam kết hoàn thành dự án đúng tiến độ 100%
 • Chế độ bảo hành dai lâu (từ 1 đến 3 năm tùy theo công trình thực tế)
 • Tư vấn thiết kế, thi công nội thất miễn phí

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế nội thất trọn gói

2. Ưu đãi khi thiết kế, thi công tại Nội Thất AV

 • Giảm 50% phí thiết kế
 • Giảm 3% giá trị hợp đồng
 • Quà tặng lên đến 10 triệu đồng
 • Quay chụp và dựng video hoàn toàn miễn phí – Lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ khi hoàn thiện dự án

Xem thêm: Dịch vụ thi công nội thất trọn gói

Nội Thất AV - Đơn vị thiết kế, thi công nội thất Tận Tâm - Uy Tín - Chuyên Nghiệp

Nội Thất AV – Đơn vị thiết kế, thi công nội thất Tận Tâm – Uy Tín – Chuyên Nghiệp

Đội ngũ KTS và thợ thi công của Nội thất AV với nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi khách hàng về bản vẽ thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ cũng như quá trình thi công nhanh chóng, tiết kiệm và không phát sinh bất cứ chi phí nào. Để được tư vấn và báo giá cụ thể, Quý khách hàng vui lòng gọi đến Số điện thoại/Zalo/Mess/Viber: 0764115111.

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *