Mẫu thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ hợp phong thủy

Thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ làm thế nào để đảm bảo tính thẩm mỹ và yếu tố phong thủy luôn là vấn đề đau đầu đối với nhiều gia chủ. Trong bài viết dưới đây, Nội thất AV xin được gợi ý một số ý tưởng để mọi người có thêm kiến thức về vấn đề này.

I. Đặc điểm của bàn thờ trong phòng khách chung cư

Những mẫu thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ thường có kiểu dáng đơn giản với kích thước nhỏ gọn bởi sự hạn chế về diện tích. Không giống như biệt thự hay nhà mặt đất thoải mái về không gian, việc lựa chọn nội thất và bố trí bàn thờ trong phòng khách chung cư cần hợp lý, phù hợp nhu cầu sử dụng để tạo sự hài hòa, cân đối.

Chất liệu sử dụng để làm bàn thờ chung cư có thể là gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, kim loại hoặc nhựa tùy theo nhu cầu, điều kiện kinh tế của chủ đầu tư. Tuy nhiên bàn thờ gỗ thường được sử dụng nhiều hơn cả bởi vẻ đẹp tự nhiên cùng cảm giác ấm áp, thân thuộc.

Tìm hiểu đặc điểm của bàn thờ trong phòng khách chung cư

Tìm hiểu đặc điểm của bàn thờ trong phòng khách chung cư

Xem thêm: Các mẫu thiết kế phòng khách chung cư đẹp

II. Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách chung cư

Khi thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ cần chọn loại bàn thờ phù hợp và bố trí hợp phong thủy để đem lại may mắn, bình an cho những người sinh sống trong nhà. Cụ thể như sau:

1. Vị trí đặt bàn thờ

Tại hầu hết các phòng khách chung cư có bàn thờ hiện nay, bàn thờ thường được đặt ngay trong phòng khách. Tuy nhiên để đảm bảo sự trang nghiêm, tĩnh lặng bàn thờ sẽ đặt trên cao hoặc có vách ngăn phân chia không gian tùy theo diện tích phòng khách cũng như mục đích sử dụng của gia chủ.

Khi thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ cần chú ý vị trí đặt bàn thờ

Khi thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ cần chú ý vị trí đặt bàn thờ

2. Vật liệu làm bàn thờ

Có nhiều vật liệu được dùng để làm bàn thờ trong các mẫu thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ có bàn thờ như: gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, nhựa, kim loại… Trong đó gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên là 2 vật liệu được sử dụng nhiều hơn cả.

Đặc điểm của từng loại bàn thờ này như sau:

 • Bàn thờ gỗ tự nhiên: Đảm bảo độ chắc chắn, cứng cáp với chất lượng tốt, bền cùng màu sắc đẹp mắt, vân gỗ rõ nét. Bàn thờ gỗ tự nhiên thường được điêu khắc, chạm trổ cầu kì, tạo không gian thờ cúng trang nghiêm đồng thời góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho phòng khách.
 • Bàn thờ gỗ công nghiệp: Có màu sắc đa dạng, được làm từ nhiều loại gỗ có chất lượng khác nhau (từ thấp đến cao), đem đến cho gia chủ nhiều sự lựa chọn. So với bàn thờ gỗ tự nhiên, bàn thờ gỗ công nghiệp có giá thành rẻ hơn nên được nhiều gia đình lựa chọn.
Gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên là 2 vật liệu được sử dụng nhiều khi thiết kế bàn thờ chung cư

Gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên là 2 vật liệu được sử dụng nhiều khi thiết kế bàn thờ chung cư

3. Phân chia khu vực bằng vách ngăn

Ngoài việc sử dụng bàn thờ treo tường (bàn thờ đặt trên cao) nhiều gia chủ thích tạo không gian riêng tư cho khu vực phòng khách chung cư có bàn thờ với vách ngăn. Bên cạnh chức năng phân cách không gian, thiết kế vách ngăn bàn thờ còn tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên trong nhà và khách đến chơi khi sinh hoạt tại phòng khách.

Tạo không gian riêng tư cho khu vực phòng khách chung cư có bàn thờ với vách ngăn

Tạo không gian riêng tư cho khu vực phòng khách chung cư có bàn thờ với vách ngăn

4. Bố trí ánh sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng cần được chú ý khi thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ.

Bàn thờ dù được đặt chung cùng phòng khách cũng cần được bố trí ánh sáng phù hợp với hệ thống chiếu sáng riêng. Theo đó mọi người có thể sử dụng ánh sáng vàng dịu nhẹ để tạo sự trang nghiêm và ấm cúng cho khu vực này.

Ánh sáng là yếu tố quan trọng cần được chú ý khi thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ

Ánh sáng là yếu tố quan trọng cần được chú ý khi thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ

Xem thêm: Các mẫu thiết kế phòng thờ đẹp

III. Kích thước bàn thờ trong thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ

Cùng với vật liệu, màu sắc, kích thước cũng là một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi thiết kế bàn thờ trong phòng khách chung cư. Điều này không chỉ tạo sự cân đối, hài hòa cho không gian mà còn đảm bảo phong thủy, đem đến may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Với những phòng khách hạn chế về diện tích, việc lựa chọn bàn thờ có kích thước vừa tầm và bố trí phù hợp càng được coi trọng hơn bao giờ hết. Dưới đây là gợi ý kích thước một số loại bàn thờ thông dụng:

1. Bàn thờ treo tường

Thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ treo tường kích thước nhỏ gọn với chiều cao dễ điều chỉnh nhằm tạo sự thuận tiện cho gia chủ mỗi khi thực hiện nghi lễ cúng bái.

Về cơ bản, kích thước tiêu chuẩn của bàn thờ treo tường là: rộng 69cm và chiều sâu 48cm. Kích thước này có thể tăng hoặc giảm tùy theo chiều cao của gia chủ cũng như các thành viên trong nhà nhưng cần tuân thủ theo thước lỗ ban để đảm bảo yếu tố phong thủy, giúp tạo nguồn sinh khí tốt, gia đình hạnh phúc.

Thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ treo tường kích thước nhỏ gọn

Thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ treo tường kích thước nhỏ gọn

2. Bàn thờ đứng

So với bàn thờ treo tường, bàn thờ đứng thường có kích thước lớn hơn. Theo đó, bàn thờ đứng có kích thước tiêu chuẩn theo kích thước lỗ ban là: rộng 81cm và sâu 60cm.

Tuy nhiên khi lựa chọn kích thước bàn thờ mọi người cũng cần chú ý đến diện tích căn phòng để có sự điều chỉnh sao cho phù hợp. Bên cạnh đó cũng cần tìm hiểu kích thước bàn thờ hợp phong thủy để đem đến may mắn, thịnh vượng cho gia đình.

So với bàn thờ treo tường, bàn thờ đứng thường có kích thước lớn hơn

So với bàn thờ treo tường, bàn thờ đứng thường có kích thước lớn hơn

IV. Những lưu ý khi thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ

Tuy nhiên làm thế nào để bố trí bàn thờ trong những phòng khách chung cư cho thật hợp lý, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa hợp phong thủy. Dưới đây là một số gợi ý về vấn đề này.

1. Chọn hướng và vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy

Phòng khách chung cư có bàn thờ là không gian tâm linh, linh thiêng; nơi an tọa của các vị thần cũng như ông bà tổ tiên – người đã khuất trong gia đình. Việc chọn hướng và vị trí bàn thờ vì vậy cần được chú ý hàng đầu.

Theo các chuyên gia phong thủy, vị trí đặt bàn thờ ảnh hưởng lớn đến tổng thể căn phòng cũng như phong thủy của ngôi nhà và tài vận của các thành viên gia đình. Vì vậy khi thiết kế, bố trí bàn thờ trong phòng khách chung cư cần chú ý đến nguyên tắc “nhất vị – nhị hướng”.

Vị trí bàn thờ rất quan trọng và cần tránh phạm phải những kiêng kỵ dưới đây:

 • Tránh đặt bàn thờ dưới xà nhà hay gầm cầu thang
 • Bàn thờ không nên đặt đối diện nhà bếp và nhà vệ sinh
 • Với thiết kế bàn thờ treo không nên lắp bàn thờ tại khu vực tường gắn nhà bếp, nhà vệ sinh sinh, cũng không đặt bàn thờ trên đường ống hoặc cống thoát nước

Về hướng đặt bàn thờ mọi người cần căn cứ vào hướng nhà cũng như tuổi của gia chủ. Bạn có thể nhờ sự tư vấn của các thầy phong thủy hoặc các KTS để chọn được bàn thờ có kích thước phù hợp với hướng và vị trí đặt hợp lý.

Phòng khách chung cư có bàn thờ là không gian tâm linh, linh thiêng

Phòng khách chung cư có bàn thờ là không gian tâm linh, linh thiêng

2. Về độ cao bàn thờ

Độ cao của bàn thờ tùy thuộc vào diện tích căn phòng, chiều cao của gia chủ cũng như từng loại bàn thờ (tủ thờ, bàn thờ đứng, bàn thờ treo tường…). Hiện nay bàn thờ được thiết kế đa dạng về màu sắc, kích thước, kiểu dáng với độ cao được điều chỉnh linh hoạt sao cho phù hợp với từng không gian thờ cúng cũng như mong muốn của gia chủ.

Độ cao của bàn thờ tùy thuộc vào diện tích căn phòng, chiều cao của gia chủ

Độ cao của bàn thờ tùy thuộc vào diện tích căn phòng, chiều cao của gia chủ

3. Không gian quanh khu vực bàn thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng cần đảm bảo sự yên tĩnh, trang nghiêm. Không gian xung quanh bàn thờ và khu vực vì vậy cũng cần đảm bảo các yếu tố này.

Khi thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ không nên sử dụng thiết bị âm thanh như tivi, loa đài hoặc các dụng cụ gây tiếng ồn như: kèn, trống, đàn piano… càng không nên đặt các thiết bị và dụng cụ này gần bàn thờ. Nếu đặt gần thì cần thiết kế thêm vách ngăn để phân tách không gian.

Thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ cần đảm bảo sự yên tĩnh, trang nghiêm

Thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ cần đảm bảo sự yên tĩnh, trang nghiêm

4. Màu sắc và ánh sáng khu vực bàn thờ

Màu sắc, đặc biệt là ánh sáng khu vực bàn thờ rất quan trọng vì theo phong thủy nó ảnh hưởng lớn đến luồng sinh khí của gia đình cũng như tài vận của các thành viên trong nhà.

Theo đó mọi người cần duy trì ánh sáng bàn thờ thường xuyên vừa để dễ quan sát, vừa tạo bầu không khí trang trọng, tôn nghiêm, nhất là vào dịp giỗ, Tết. Với không gian này nên chọn ánh sáng vàng là tốt nhất.

Tuy nhiên mọi người không nên lạm dụng nhiều ánh sáng tại bàn thờ hay khu vực thờ cúng, đặc biệt là các loại đèn màu trang trí vì như vậy sẽ gây cảm giác nặng nề cho khu vực thờ cúng.

Về màu sắc bàn thờ nên chọn những gam màu tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và tránh tone màu rực rỡ, lòe loẹt vì như vậy sẽ gây cảm giác phản cảm. Tuy nhiên khi chọn màu sắc bàn thờ cũng cần dựa vào màu sắc nội thất trong phòng (bàn ghế sofa, kệ tủ…) để đảm bảo tính thẩm mỹ và sự hài hòa.

Bàn thờ gỗ tự nhiên với màu nâu trầm, nâu đỏ, màu gụ hay màu cánh gián thường được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Đó là bởi những gam màu này đại diện cho tự nhiên, sự mộc mạc, lâu đời và may mắn.

Màu sắc, đặc biệt là ánh sáng khu vực bàn thờ rất quan trọng

Màu sắc, đặc biệt là ánh sáng khu vực bàn thờ rất quan trọng

V. Một số mẫu phòng khách chung cư có bàn thờ đẹp, trang trọng

1. Mẫu thiết thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ Hiện Đại

Bàn thờ hiện đại là kiểu bàn thờ phổ biến xuất hiện nhiều trong các hộ gia đình hiện nay, đặc biệt là nhà ở chung cư, nhà phố. Thông thường đây là kiểu bàn thờ đặt trên kệ hộp dính với tường mà không dùng tủ để đặt bàn thờ.

Cùng với thiết kế trên, dưới bàn thờ có thể đặt một tấm thảm vừa để trang trí, vừa hỗ trợ cho việc cầu khấn, thực hiện nghi lễ cúng bái. Bên cạnh đó, tùy theo mục đích sử dụng cũng như yếu tố tâm linh, gia chủ có thể đặt bức ảnh, tranh về phật Tổ, phật Quan âm trên bàn thờ với mong muốn mang lại điều tốt đẹp cho các thành viên trong nhà.

Có thể nói bàn thờ hiện đại với thiết kế đơn giản là mẫu bàn thờ thường thấy trong những mẫu thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ. Bàn thờ thường được đặt ngay gần cửa ra vào, giúp tiết kiệm tối đa diện tích không gian.

Mẫu thiết thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ Hiện Đại

Mẫu thiết thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ Hiện Đại

2. Mẫu phòng khách chung cư có bàn thờ Cổ Điển

Bàn thờ cổ điển với những nét chạm khắc tinh xảo, tỉ mỉ mang đặc trưng riêng của nền văn hóa cổ xưa. Kiểu bàn thờ này thường làm từ gỗ tự nhiên với thiết kế truyền thống, thể hiện sự uy nghiêm cho khu vực thờ cúng cũng như sự thành kính của con cháu với tổ tiên và người đã khuất.

Mẫu phòng khách chung cư có bàn thờ Cổ Điển

Mẫu phòng khách chung cư có bàn thờ Cổ Điển

3. Mẫu thiết thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ sử dụng vách ngăn

Với những phòng khách chung cư có diện tích nhỏ hẹp thường sử dụng bàn thờ treo tường hoặc kệ thờ phong cách hiện đại nhằm tiết kiệm diện tích không gian.

Bên cạnh đó, để tạo sự yên tĩnh và riêng tư cho khu vực thờ cúng mọi người có thể sử dụng vách ngăn. Chất liệu làm vách ngăn nên là gỗ tự nhiên để tạo sự trang nghiêm và cảm giác ấm cúng cho khu vực này.

Mặt khác, trong thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ và sử dụng vách ngăn phân chia nên chọn vách ngăn kịch trần với màu sắc đồng màu cùng bàn thờ cũng như bàn ghế trong phòng.

Mẫu thiết thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ sử dụng vách ngăn

Mẫu thiết thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ sử dụng vách ngăn

4. Mẫu thiết kế phòng khách chung cư có tủ thờ

Thông thường chỉ những phòng khách rộng và thoải mái về diện tích mới sử dụng tủ thờ. Tuy nhiên nếu biết cách lựa chọn và bố trí hợp lý thì đây vẫn là kiểu bàn thờ lý tưởng cho những căn phòng nhỏ hẹp.

Khi lựa chọn tủ thờ cho phòng khách chung cư mọi người nên hạn chế tủ thờ dạng đứng hoặc kiểu tủ có kích thước đồ sộ vì như vậy sẽ làm mất đi sự cân đối, khiến không gian thêm chật chội mà lại ảnh hưởng đến phong thủy trong nhà.

Mẫu thiết kế phòng khách chung cư có tủ thờ

Mẫu thiết kế phòng khách chung cư có tủ thờ

VI. Dự án thiết kế, thi công phòng khách chung cư có bàn thờ tại Nội Thất AV

1. Thông tin dự án:

 • Dự án: Chung cư Hateco Hoàng Mai
 • Chủ đầu tư: Chị Hạnh Vân
 • Phong cách: Wabi Sabi
 • Leader: Duy Phạm
 • Kiến Trúc Sư: Thảo Trần

2. Hình ảnh thực tế:

VII. Nội Thất AV – Đơn vị thiết kế, thi công nội thất Tận Tâm – Uy Tín – Chuyên Nghiệp

1. Vì sao nên thiết kế, thi công tại Nội Thất AV

 • AV chúng tôi sở hữu một xưởng sản xuất nội thất cùng đội ngũ công nhân thi công, giúp giảm chi phí so với các đối thủ
 • Xưởng sản xuất của chúng tôi được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại để đẩy nhanh tiến độ sản xuất và đảm bảo sản phẩm nội thất sắc nét, hoàn hảo
 • Chúng tôi thực hiện quy trình làm việc chặt chẽ và khoa học, với đội ngũ kỹ sư trẻ sáng tạo nhưng cũng dày dặn kinh nghiệm
 • Chúng tôi cam kết sử dụng vật liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế và an toàn cho người sử dụng
 • Chúng tôi đảm bảo chất lượng hoàn thiện dự án, mọi sản phẩm thi công đều đúng với bản vẽ thiết kế
 • Cam kết của chúng tôi là hoàn thành dự án đúng tiến độ 100%
 • Chế độ bảo hành của chúng tôi từ 1-3 năm
 • Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế và thi công nội thất miễn phí

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế nội thất chuyên nghiệp

2. Ưu đãi khi thiết kế, thi công tại Nội Thất AV

 • Chiết khấu 50% cho phí thiết kế
 • Chiết khấu 3% trên tổng giá trị hợp đồng
 • Quà tặng có giá trị lên đến 10 triệu đồng
 • Dịch vụ quay chụp và dựng video hoàn toàn miễn phí – Ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong quá trình hoàn thiện dự án

Xem thêm: Báo giá thi công nội thất từng hạng mục

Nội Thất AV - Đơn vị thiết kế, thi công nội thất Tận Tâm - Uy Tín - Chuyên Nghiệp

Nội Thất AV – Đơn vị thiết kế, thi công nội thất Tận Tâm – Uy Tín – Chuyên Nghiệp

Bài viết bên trên, chúng tôi đã giúp bạn lên ý tưởng thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ. Hy vọng bạn đã có được cho mình mẫu thiết kế nội thất ưng ý nhất. Nếu có nhu cầu thiết kế phòng khách chung cư có bàn thờ, bạn hãy nhấc máy và liên hệ đến Nội Thất AV qua Zalo, Viber, Hotline: 0764115111 để được Nội Thất AV tư chi tiết và cụ thể nhé.

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *