Nguyên tắc thiết kế nội thất theo phong thủy hợp mệnh gia chủ

Thiết kế nội thất theo phong thủy là yếu tố quan trọng giúp tạo nên không gian sống hài hòa, cân đối, tốt cho sức khỏe, đồng thời mang đến may mắn, bình an và tài lộc cho gia chủ. Vậy làm thế nào để thiết kế nội thất nhà ở đảm bảo đầy đủ các tiêu chí theo phong thủy?

I. Khái niệm thế nào là thiết kế nội thất theo phong thủy?

Theo quan niệm của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, yếu tố phong thủy trong xây dựng, thiết kế nhà cửa rất quan trọng và cũng rất được chú ý. Vậy thế nào là thiết kế nội thất theo phong thủy?

Thiết kế nội thất theo phong thủy là khái niệm dùng để chỉ về một phạm trù khoa được nghiên cứu cẩn thận dựa trên những ảnh hưởng của hướng khí, hướng gió đến tâm linh và đời sống sinh hoạt của con người.

Phong thủy trong thiết kế nội thất và xây dựng nhà cửa nói chung là hoàn toàn có căn cứ khoa học và không hề mê tín. Nó được cho là có ảnh hưởng lớn, thậm chí quyết định đến vận mệnh của cả gia đình (gia đình có hòa thuận yên ấm, các thành viên trong nhà có mạnh khỏe, hạnh phúc, làm ăn phát đạt hay không phụ thuộc nhiều vào yếu tố phong thủy).

Nếu như trước đây yếu tố phong thủy chỉ phổ biến trong việc chọn hướng nhà, vị thế đất hay vị trí nhà thì ngày nay nó đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực và được đặc biệt chú ý khi thiết kế nội thất. Chính vì vậy lựa chọn, bài trí đồ đạc trong các phòng và giữa các khu vực trong nhà cần đảm bảo hợp phong thủy, tránh phạm phải những điều cấm kỵ.

Thiết kế nội thất theo phong thủy là gì?

Thiết kế nội thất theo phong thủy là gì?

II. Thiết kế nội thất theo phong thủy cần đảm bảo những tiêu chí gì?

Bạn có thể thiết kế nhà ở và bài trí không gian theo nhiều cách khác nhau tùy theo sở thích cũng như diện tích ngôi nhà. Tuy nhiên dù chọn phong cách thiết kế gì và bài trí đồ đạc ra sao thì vẫn cần đảm bảo những tiêu chí dưới đây nếu muốn thiết kế nội thất theo phong thủy:

1. Hợp mệnh gia chủ

Trước khi xây hoặc mua nhà, gia chủ thường chú trọng đến việc chọn hướng nhà cũng như hướng đất sao cho hợp mệnh với gia chủ. Tuy nhiên nếu chỉ dừng ở đó thôi thì chưa đủ.

Bên cạnh việc chọn hướng nhà, hướng đất; khi lựa chọn đồ đạc và sắp xếp nội thất, bài trí bên trong ngôi nhà cũng cần chú ý sao cho hợp mệnh gia chủ. Đó là bởi điều này sẽ đem may mắn, bình an, thành công đến các thành viên trong nhà; giúp người sinh sống trong nhà luôn vui vẻ, hạnh phúc.

Cụ thể, nếu gia chủ mệnh Thổ khi chọn nội thất nên hạn chế các đồ góc cạnh và nặng nề. Mặt khác, màu sắc sử dụng nên là màu tươi sáng, kết hợp cùng cây xanh và cách bài trí gọn gàng để tạo sự thư giãn, thoải mái cho các thành viên sinh sống.

Xem thêm: Các phong cách thiết kế nội thất hợp phong thủy

Cần chú trọng hướng nhà, hướng đất sao cho hợp mệnh gia chủ

Cần chú trọng hướng nhà, hướng đất sao cho hợp mệnh gia chủ

2. Đảm bảo không gian thông thoáng

Trong bất cứ không gian nào cũng cần đảm bảo sự thông thoáng. Bên cạnh việc tạo môi trường sống có lợi cho sức khỏe, điều này còn tốt cho phong thủy.

Theo đó khi thiết kế nội thất nhà ở nên chú ý đến vấn đề thông thoáng, tạo sự hanh thông cho không gian sống bằng cách sắp xếp đồ đạc thật gọn gàng, ngăn nắp. Trường hợp nhà có nhiều cửa sổ thì nên bố trí sao cho luồng khí tập trung tại trung tâm ngôi nhà.

Tuy nhiên với những căn nhà ống hạn chế về chiều ngang nếu muốn đảm bảo thiết kế nội thất theo phong thủy thì ngoài việc tạo sự thoáng khí cho ngôi nhà cần chú ý hướng gió vào nhà.

Theo đó trong những căn nhà ống hay nhà phố không nên thiết kể để gió có thể thổi một mạch từ cửa trước ra cửa sau vì theo phong thủy điều này là không tốt. Nó cũng tương tự như việc bao nhiêu tài lộc, may mắn của gia chủ sẽ theo hướng gió mà bay đi, không tích tụ lại được.

Thiết kế nội thất theo phong thủy cần chú ý hướng nhà thông thoáng

Thiết kế nội thất theo phong thủy cần chú ý hướng nhà thông thoáng

3. Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

Bên cạnh việc tạo không gian thông thoáng cho ngôi nhà, gia chủ cũng cần tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Điều này không chỉ tốt theo quan niệm phong thủy (ngôi nhà lúc nào cũng tràn ngập khí dương, khí tốt) mà còn tiết kiệm điện năng tiêu thụ và có lợi cho sức khỏe con người.

Ánh sáng tự nhiên giúp loại bỏ luồng khí ô uế trong nhà, giúp nhà cửa luôn thông thoáng, khô ráo, sạch sẽ và sáng sủa. Tuy nhiên khi lựa chọn và sắp đặt nội thất cần tránh những đồ ảnh hưởng đến nguồn sáng tự nhiên, làm mất đi sự lưu thông của ngôi nhà.

Ánh sáng tự nhiên không chỉ tốt cho phong thủy mà còn giúp tiết kiệm điện năng

Ánh sáng tự nhiên không chỉ tốt cho phong thủy mà còn giúp tiết kiệm điện năng

4. Chú ý cách bài trí đồ đạc

Trong phong thủy có 8 phương vị tượng trưng cho 8 vấn đề/yếu tố trong cuộc sống như sau: gia đình, quý nhân, danh lợi, tiền tài, hôn nhân, con cái, công việc và tri thức. Tùy theo nhu cầu cũng như mong muốn riêng, mọi người có thể thiết kế nội thất theo phong thủy hoặc sắp xếp đồ đạc phù hợp theo phương vị.

Bên cạnh đó, khi thiết kế nội thất hoặc bài trí các vật dụng trong nhà, để thu hút tài lộc, may mắn, gia chủ có thể đặt thêm các đồ vật hành mộc vào hướng Đông Nam. Trường hợp muốn tăng tiền tài, phương vị cần lựa chọn để sắp đặt nội thất cũng là hướng Đông Nam.

Thiết kế nội thất theo phong thủy cần chú ý bài trí đồ đạc

Thiết kế nội thất theo phong thủy cần chú ý bài trí đồ đạc

III. Ý nghĩa của phong thủy trong thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất theo phong thủy đem lại nhiều lợi ích cho gia chủ. Cụ thể như sau:

1. Đem đến tài lộc, vận may cho gia đình

Thiết kế nội thất theo phong thủy chính là cách sắp xếp, bài trí vật dụng khoa học, tuân thủ theo đúng các nguyên tắc. Điều này sẽ giúp đem lại luồng khí tốt và tích cực, từ đó đem lại thuận lợi, may mắn cho các thành viên trong nhà.

Ý nghĩa của phong thủy trong thiết kế nội thất

Ý nghĩa của phong thủy trong thiết kế nội thất

2. Tạo không gian sống lý tưởng

Việc thiết kế nội thất theo phong thủy không chỉ đem lại tài lộc, vận may cho gia đình mà còn tạo ra không gian sống bền vững, lý tưởng cho các thành viên trong nhà.

Tuy nhiên để sở hữu không gian sống lý tưởng, hợp phong thủy cần lựa chọn đồ đạc, nội thất trang trí có màu sắc, kiểu dáng, kích thước phù hợp. Bên cạnh đó cần sắp xếp đồ đạc cân bằng âm dương nhằm tạo môi trường sinh hoạt thoải mái, thoáng đãng và đầy đủ tiện nghi.

Thiết kế nội thất theo phong thủy còn tạo không gian sống lý tưởng

Thiết kế nội thất theo phong thủy còn tạo không gian sống lý tưởng

IV. Gợi ý thiết kế nội thất theo phong thủy cho từng phòng

1. Phòng khách

Phòng khách là trung tâm của ngôi nhà, là bộ mặt của gia chủ; phong thủy phòng khách vì vậy có ảnh hưởng lớn đến vận thế cũng như sự bình an của các thành viên trong nhà.

Khi thiết kế nội thất phòng khách, bên cạnh việc tạo ra không gian sinh hoạt gọn gàng, ngăn nắp, thông thoáng cần đảm bảo yếu tố phong thủy. Vậy làm thế nào để thiết kế nội thất theo phong thủy cho phòng khách?

Dưới đây là gợi ý thiết kế nội thất phòng khách hợp phong thủy theo mệnh tuổi của từng gia chủ:

Bảng tra cứu màu sắc theo mệnh của gia chủ

Bảng tra cứu màu sắc theo mệnh của gia chủ

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Hỏa:

Với người mệnh Hỏa khi thiết kế nội thất phòng khách cần ưu tiên các màu hợp với mệnh của mình như: màu tím, đỏ, cam, hồng… Ngoài ra cũng có thể chọn các màu thuộc hành mộc (vì mộc sinh hỏa) như: màu gỗ hoặc xanh lá cây.

Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều các gam màu cam, đỏ, hồng trong phòng khách có thể gây cảm giác ngột ngạt và bức bối. Khi đó hãy trang trí phòng khách với nhiều cây xanh hoặc sử dụng nội thất gỗ để làm dịu không gian.

Mẫu thiết kế nội thất phòng khách theo phong thủy mệnh hỏa

Mẫu thiết kế nội thất phòng khách theo phong thủy mệnh hỏa

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Mộc:

Khi thiết kế nội thất theo phong thủy cho phòng khách gia chủ mệnh Mộc cần chú ý tạo thủy khí trong không gian. Theo đó hãy thiết kế trần thạch cao hoặc các lối đi uốn lượn như dòng nước.

Bên cạnh đó mọi người cũng có thể trang trí phòng khách với bể cá cảnh, chậu thủy tinh đựng nước hay những bình hoa… Đây đều là những vật dụng tốt cho sức khỏe, cuộc sống và cả sự phát triển của gia chủ mệnh Mộc.

Mặt khác, người mệnh Mộc nên chọn nội thất làm từ chất liệu tự nhiên như: tre, gỗ… để trang trí cho phòng khách.

Mẫu thiết kế nội thất phòng khách theo phong thủy mệnh mộc

Mẫu thiết kế nội thất phòng khách theo phong thủy mệnh mộc

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim:

Nếu bạn thuộc mệnh Kim thì khi thiết kế phòng khách nên chọn màu trắng là màu chủ đạo. Ngoài ra có thể kết hợp thêm màu vàng vừa để tạo điểm nhấn cho không gian, vừa đem lại may mắn và tài lộc cho bản thân và gia đình.

Nội thất sử dụng trong phòng khách nên làm từ kim loại (đồng, vàng, inox…) hoặc gốm sứ. Trường hợp không thích nội thất kim loại mọi người có thể thay thế bằng nội thất thủy tinh.

Bên cạnh đó, để tạo điểm nhấn cũng như sự sinh động và hợp bản mệnh, gia chủ mệnh  Kim có thể trang trí phòng khách với những chậu hoa có kích thước phù hợp.

Mẫu thiết kế nội thất phòng khách theo phong thủy mệnh kim

Mẫu thiết kế nội thất phòng khách theo phong thủy mệnh kim

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Thổ:

Người mệnh Thổ thường có tính cách ôn hòa, điềm đạm và giản dị nên khi thiết kế nội thất phòng khách cần thể hiện sự thanh lịch, bình dị và thanh thoát.

Gam màu chủ đạo cho phòng khách của gia chủ mệnh Thổ thường là màu nâu đất, vàng hoặc nâu vàng (màu hợp bản mệnh). Tuy nhiên cũng có thể kết hợp thêm màu trắng để tạo điểm nhấn và dung hòa màu sắc và cũng bởi màu trắng tượng trưng cho hành Kim (trong khi Thổ sinh Kim).

Nội thất sử dụng trong phòng khách cho gia chủ mệnh Thổ nên làm từ chất liệu gần gũi với tự nhiên như: tre, cói, gỗ… nhằm tạo cảm giác ấm áp, mộc mạc cho không gian.

Mẫu thiết kế nội thất phòng khách theo phong thủy mệnh thổ

Mẫu thiết kế nội thất phòng khách theo phong thủy mệnh thổ

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Thủy:

Muốn thiết kế nội thất theo phong thủy cho phòng khách của người mệnh Thủy nên chọn 2 màu sắc căn bản là xanh và đen. Màu sắc nên tránh là nâu vàng và vàng vì về lâu dài 2 màu này không tốt cho sự phát triển của người mệnh Thủy.

Nếu như màu đen thể hiện nét đẹp huyền bí, sang trọng thì màu xanh lại thể hiện sự hiền hòa, tinh tế. 2 màu này khi kết hợp với nhau sẽ tạo phòng khách hài hòa, bắt mắt, lại tốt cho phong thủy gia chủ.

Nội thất sử dụng trong phòng khách của gia chủ mệnh Thủy nên làm từ kính, gỗ, kim loại hoặc thủy tinh. Nên tránh nội thất làm từ gốm sứ hoặc nội thất có các cạnh sắc nhọn vì điều này được cho là không tốt theo phong thủy.

Mẫu thiết kế nội thất phòng khách theo phong thủy mệnh thủy

Mẫu thiết kế nội thất phòng khách theo phong thủy mệnh thủy

2. Phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư, nơi nghỉ ngơi thư giãn của các thành viên trong nhà. Dù thiết kế khu vực này theo bất cứ phong cách nào thì cũng cần đảm bảo các yếu tố về phong thủy nhằm giữ lửa yêu thương, tạo giấc ngủ ngon, từ đó mang đến sức khỏe, tài lộc và sự hưng thịnh cho chủ nhân căn phòng.

Để thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong thủy cần chú ý một số vấn đề sau:

Hướng kế giường:

Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên cần đặc biệt chú ý khi thiết kế nội thất phòng ngủ vì nó ảnh hưởng lớn phong thủy cũng như chất lượng giấc ngủ.

Theo các chuyên gia phong thủy, không nên đặt giường ngủ lệch hướng với so với cửa sổ và cửa ra vào; cũng không nên đặt giường đối diện gương hay các vật dụng có góc nhọn.

Mặt khác, không nên đặt giường dưới xà ngang hay chân cầu thang bởi điều này không tốt theo phong thủy và ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ. Nên thiết kế đầu giường dựa vào tường để tạo sự kiên cố và vững chãi.

Chú ý hướng kế giường để thiết kế nội thất phòng ngủ hợp phong thủy

Chú ý hướng kế giường để thiết kế nội thất phòng ngủ hợp phong thủy

Về kích thước giường ngủ:

Nên lựa chọn giường ngủ có kích thước phù hợp. Tránh sử dụng giường quá bé hoặc quá rộng vì sẽ gây cảm giác khó chịu, mất đi sự thoải mái mỗi khi ngủ nghỉ (giường nhỏ sẽ gây cảm giác bức bối khó chịu còn giường rộng tạo cảm giác trống trải…).

Về cửa sổ trong phòng ngủ:

Theo phong thủy, cửa sổ trong phòng ngủ nên đặt ở cánh trái hoặc cánh phải giường ngủ. Không nên đặt cửa sổ đối diện giường ngủ vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, đồng thời làm tiêu hao năng lượng và tiền bạc của gia chủ.

Về chiều cao gầm giường:

Nên chọn giường có kích thước gầm vừa phải kết hợp tận dụng gầm giường để đặt ngăn kéo chứa các vật dụng cần thiết. Điều này không chỉ giúp tối ưu không gian mà còn khiến căn phòng gọn gàng, ngăn nắp hơn.

Kích thước gầm vừa phải kết hợp tận dụng gầm giường để đặt ngăn kéo chứa các vật dụng cần thiết

Kích thước gầm vừa phải kết hợp tận dụng gầm giường để đặt ngăn kéo chứa các vật dụng cần thiết

3. Phòng bếp

Bếp theo phong thủy được coi là nơi giữ lửa gia đình, nơi tạo ra những bữa ăn ngon gắn kết các thành viên trong nhà. Việc thiết kế nội thất phòng bếp khi đó cần đảo bảo yếu tố phong thủy và tạo cảm giác thoáng đãng, sạch sẽ.

Khi thiết kế nội thất theo phong thủy cho phòng bếp cần chú ý một số vấn đề sau:

Hướng phòng bếp:

Theo phong thủy, hướng phòng bếp nên là hướng Đông Nam hoặc Đông vì đây là 2 hướng thuộc hành Mộc (Mộc tương sinh với hành Thủy và hành Hỏa của căn bếp). Tuyệt đối tránh đặt bếp ở hướng Nam vì đây là hướng thuộc hành Hỏa có thể khiến gia chủ nóng giận, cáu gắt và hay gặp chuyện muộn phiền.

Thiết kế nội thất theo phong thủy chọn hướng phòng bếp nên là hướng Đông Nam hoặc Đông

Thiết kế nội thất theo phong thủy chọn hướng phòng bếp nên là hướng Đông Nam hoặc Đông

Cách sắp xếp bàn ăn:

Bàn ăn thường được đặt liền kề với khu vực rửa và bếp nấu nhằm tạo sự thuận tiện trong quá trình nấu nướng.

Tùy theo sở thích và nhu cầu, gia chủ có thể chọn bàn ăn có kích thước, màu sắc phù hợp nhưng cần đảm bảo yếu tố phong thủy để tạo sự yên ấm, hưng thịnh cho gia chủ.

Bố trí bếp và bồn rửa:

Khu vực bếp nấu cần được được đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ và tách biệt hoàn toàn với bếp nấu để đảm bảo quy luật phong thủy. Tuy nhiên cần thiết kế khu vực này sao cho hài hòa, cân đối để tạo sự thuận tiện cho người nội trợ.

Vị trí đặt phòng bếp:

Vị trí đặt bếp được cho là có ảnh hưởng lớn đến tiền tài cũng như sự thịnh vượng của chủ nhân ngôi nhà. Chính vì vậy nên tránh đặt bếp ở giữa nhà, tránh để vòi nước, bồn rửa bát ngay bên cạnh bếp nấu vì như vậy sẽ gây ra sự xung khắc giữa các thành viên trong nhà.

Mặt khác không nên đặt bếp ở nơi không có điểm tựa hoặc trước cửa sổ đang mở. Tủ bếp nên đặt sát tường để tạo sự vững chãi, chắc chắn.

Vị trí đặt bếp ảnh hưởng lớn đến tiền tài cũng như sự thịnh vượng của chủ nhân ngôi nhà

Vị trí đặt bếp ảnh hưởng lớn đến tiền tài cũng như sự thịnh vượng của chủ nhân ngôi nhà

V. Đơn vị thiết kế nội thất theo phong thủy được nhiều người tin tưởng

Hiện nay Công Ty Cổ Phần Nội Thất AV Việt Nam được đánh giá là một trong những đơn vị thiết kế thi công nội thất theo phong thủy rất được tin tưởng tại Hà Nội nói riêng và trên cả nước nói chung.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Nội Thất AV Việt Nam tự tin mang đến dịch vụ thi công nội thất chất lượng nhất, giúp quý khách hiện thực hóa ước mơ về căn hộ đẹp và tiện ích theo mong muốn. 100% Khách hàng đã sử dụng dịch vụ của AV hoàn toàn hài lòng về chất lượng cũng như giá thành sau khi nhận bàn giao dự án.

1. Tại sao nên lựa chọn Nội Thất AV?

 • Sở hữu xưởng sản xuất nội thất quy mô lớn và đội ngũ thi công lành nghề giúp giảm chi phí tối đa
 • Xưởng sản xuất của Nội thất AV có máy móc, thiết bị hiện đại giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đồng thời đem đến sản phẩm nội thất sắc nét, hoàn hảo
 • Quy trình làm việc chặt chẽ và khoa học với đội ngũ kỹ sư trẻ sáng tạo nhưng cũng dày dặn kinh nghiệm
 • Cam kết sử dụng vật liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế và an toàn cho người sử dụng
 • Đảm bảo chất lượng hoàn thiện dự án, mọi sản phẩm thi công đúng với bản vẽ thiết kế
 • Cam kết hoàn thành dự án đúng tiến độ 100%
 • Chế độ bảo hành từ 1-3 năm.
 • Tư vấn thiết kế, thi công nội thất miễn phí

Xem thêm: Bảng báo giá thiết kế nội thất trọn gói

2. Ưu đãi khi thiết kế, thi công tại Nội Thất AV

 • Free 100% phí thiết kế – Giúp khách hàng tiết kiệm ngay từ giai đoạn lên ý tưởng đầu tiên
 • Giảm 3% giá trị hợp đồng – Tiết kiệm hơn cho dự án của bạn
 • Quà tặng lên đến 10 triệu đồng – Ưu đãi đi kèm quà tặng khủng
 • Quay chụp và dựng video hoàn toàn miễn phí – Lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ khi hoàn thiện dự án

Xem thêm: Bảng báo giá thi công nội thất trọn gói

Nội Thất AV - Đơn vị thiết kế, thi công nội thất theo phong thủy tận tâm, uy tín, chuyên nghiệp

Nội Thất AV – Đơn vị thiết kế, thi công nội thất theo phong thủy tận tâm, uy tín, chuyên nghiệp

Thiết kế nội thất theo phong thủy là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua nếu muốn không gian sống nhà mình đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng đồng thời mang may mắn, hút tài lộc đến các thành viên trong nhà. Nếu không có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này, mọi người hãy gọi đến số điện thoại 0764115111 để được đội ngũ chuyên gia của Nội thất AV tư vấn cụ thể hơn.

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *