Cải tạo nội thất chung cư và những điều quan trọng phải biết

Cải tạo nội thất chung cư có cần thiết hay không và trong trường hợp nào thì nên cải tạo?… Đây chắc hẳn là mối quan tâm của rất nhiều người khi đang do dự không biết có nên cải tạo lại căn hộ mà mình đang sinh sống? Nếu bạn cũng băn khoăn về vấn đề này có thể tham khảo những thông tin được cung cấp trong bài viết dưới đây.

I. Khi nào cần cải tạo nội thất chung cư?

Theo các chuyên gia, những trường hợp dưới đây cần cải tạo nội thất chung cư:

1. Cải tạo nội thất chung cư cũ khi bị xuống cấp

Những căn chung cư bị xuống cấp thường có các mảng sơn tường bị bong tróc, tường nhà ẩm thấp; từ đó gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của các thành viên trong nhà.

Chính vì vậy trường hợp chung cư bị xuống cấp thì nên cải tạo lại càng sớm càng tốt. Đây là việc làm cần thiết giúp khôi phục lại diện mạo, tính thẩm mỹ cũng như chức năng cho căn hộ.

Cần cải tạo nội thất chung cư cũ khi bị xuống cấp

Cần cải tạo nội thất chung cư cũ khi bị xuống cấp

2. Muốn thay đổi không gian sống

Căn hộ nhà bạn cho dù không bị xuống cấp, cũng không gặp vấn đề gì nhưng nếu bạn thấy nhàm chán hoặc không thích cách thiết kế cũ và muốn thay đổi không gian sống thì bạn hoàn toàn có thể cải tạo lại theo ý muốn.

Việc cải tạo nội thất căn hộ chung cư sẽ đem đến sự tươi mới cho căn hộ, đồng thời đem đến luồng sinh khí mới, mang may mắn, tài lộc cho các thành viên trong nhà. So với việc xây mới đây là việc làm đơn giản, nhanh chóng giúp gia chủ tân trang lại căn hộ như ý muốn.

Nếu thấy nhàm chán hoặc không thích cách thiết kế cũ bạn hoàn toàn có thể cải tạo lại theo ý muốn

Nếu thấy nhàm chán hoặc không thích cách thiết kế cũ bạn hoàn toàn có thể cải tạo lại theo ý muốn

3. Muốn thay đổi không gian cho mục đích sử dụng khác

Trường hợp cải tạo nội thất chung cư cho mục đích sử dụng khác đòi hỏi chủ đầu tư cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Đó là bởi việc làm này không chỉ mất nhiều thời gian mà còn tốn chi phí lớn.

=> Vậy trong trường hợp nào thì cần cải tạo lại căn hộ mà bạn đang sở hữu?

Đó là khi căn hộ mà bạn đang thuê hoặc mua lại trước đó dùng để ở nhưng nay bạn muốn cải tạo lại để làm văn phòng. Hoặc cũng có khi đó là căn hộ trước đây dùng làm văn phòng và giờ bạn muốn sửa lại để ở. Lúc này, việc cải tạo lại căn hộ được cho là giải pháp tối ưu giúp bạn hiện thực hóa mục đích sử dụng.

Cải tạo nội thất căn hộ chung cư khi có mục đích sử dụng khác

Cải tạo nội thất căn hộ chung cư khi có mục đích sử dụng khác

II. Những điều cần biết khi cải tạo nội thất căn hộ chung cư

Trước khi cải tạo nội thất chung cư cũ mọi người cần chuẩn bị về ngân sách cũng như các việc cần làm để đạt hiệu quả tối ưu và tránh phát sinh các vấn đề không như ý.

1. Xác thực (nắm rõ) nhu cầu cần cải tạo nội thất chung cư là gì

Đây là điều tiên quyết đầu tiên cần nắm rõ trước khi cải tạo lại căn hộ chung cư hay bất cứ ngôi nhà, không gian nào mà mình đang sở hữu. Theo đó trước tiên bạn cần xác định mục tiêu cũng như mong muốn sửa chữa/cải tạo lại căn hộ là gì?

Sau khi đã xác định rõ mục tiêu, mong muốn cải tạo, chủ đầu tư cần lên phương án thiết kế cải tạo, các yêu cầu cụ thể nhằm tránh các chi tiết thừa, từ đó tối ưu chi phí sửa chữa.

Nếu không có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này, bạn có thể tìm các đơn vị cải tạo nội thất chung cư uy tín, chuyên nghiệp để được tư vấn phương án tối ưu nhất, vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng, tính thẩm mỹ cho công trình.

Cần xác định rõ mục tiêu cũng như mong muốn sửa chữa/cải tạo lại căn hộ là gì

Cần xác định rõ mục tiêu cũng như mong muốn sửa chữa/cải tạo lại căn hộ là gì

2. Hạch toán ngân sách

Hạch toán ngân sách là việc quan trọng hàng đầu không thể bỏ qua khi muốn cải tạo, sửa sang lại công trình mà mình đang sở hữu. Theo đó gia chủ cần cân đối kinh phí sửa chữa sao cho hợp lý với nhu cầu thực tế cũng như khả năng tài chính của gia đình.

Ngoài ra, nếu chọn đơn vị để cải tạo nhà bạn cần hạch toán trước mức chi phí này cho đơn vị đó đồng thời nói rõ kinh phí mà mình có để 2 bên thống nhất và đưa ra phương án thiết kế phù hợp, tránh bị chênh lệch chi phí quá nhiều sau khi thực hiện.

Hạch toán ngân sách là việc quan trọng không thể bỏ qua khi muốn cải tạo nội thất chung cư mà bạn đang sở hữu

Hạch toán ngân sách là việc quan trọng không thể bỏ qua khi muốn cải tạo nội thất chung cư mà bạn đang sở hữu

3. Tìm hiểu các quy định, yêu cầu xung quanh việc cải tạo nội thất chung cư

Việc sửa chữa, cải tạo nội thất chung cư cũ cần tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật cũng như các nội quy, nguyên tắc chung của tòa nhà (vì chung cư là khối kiến trúc gắn liền với cộng đồng nhiều hộ gia đình; việc thay đổi, sửa chữa các chi tiết trong căn hộ ít nhiều có thể ảnh hưởng đến kết cấu chung của tòa nhà đó).

Trường hợp muốn sửa chữa, cải tạo lại căn hộ mà mình đang sinh sống, trước hết gia chủ cần xin giấy phép của chủ đầu tư bằng cách nộp hồ sơ phương án sửa chữa căn hộ và gửi lên các cấp có thẩm quyền.

Bên cạnh đó chủ đầu tư cũng cần xin giấy phép sửa chữa căn hộ theo quy định của Luật xây dựng. Các thù tục, giấy tờ này sẽ được gửi đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện như: Phòng quản lý đô thị, Phòng kinh tế và hạ tầng cấp huyện…

Khi các giấy tờ, hồ sơ cần thiết được chuẩn bị đầy đủ và gửi lên các cấp có thẩm quyền, các đơn vị này sẽ tiếp nhận và cấp phép cho cho chủ công trình. Việc sửa chữa, cải tạo nội thất khi đó mới diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Cải tạo nội thất căn hộ chung cư cần tuân theo quy định của pháp luật và nguyên tắc chung của tòa nhà

Cải tạo nội thất căn hộ chung cư cần tuân theo quy định của pháp luật và nguyên tắc chung của tòa nhà

4. Tận dụng nội thất cũ còn sử dụng được

Bạn có thể cải tạo, sửa chữa lại căn hộ của mình vì bất cứ lý do nào (muốn thay đổi lại không gian sống, muốn chuyển đổi lại mục đích sử dụng hay đơn giản vì căn hộ đó đã xuống cấp…) nhưng nên tận dụng lại những món đồ/nội thất cũ còn sử dụng được.

Việc tận dụng nội thất còn sử dụng được vừa tiết kiệm chi phí, lại vẫn có thể tạo sự ấn tượng cho không gian mới nếu biết cách kết hợp kiểu “bình cũ rượu mới”. Trừ trường hợp nội thất đã quá cũ, bị hỏng không thể dùng được nữa, còn không thì bạn nên tái sử dụng lại.

Ngoài ra, không cần phải làm mới hay thay đổi lại toàn bộ cấu trúc ngôi nhà bạn vẫn có thể tạo diện mạo mới cho không gian sống của mình. Đó đơn giản chỉ là việc bạn thay đổi lại màu sơn cho phòng khách, bếp, phòng ngủ hoặc cũng có thể chỉ là cách bạn sắp xếp lại đồ đạc và tạo điểm nhấn với một vài món đồ nội thất mua mới hay tái chế…

Nên tận dụng nội thất cũ nếu còn sử dụng được

Nên tận dụng nội thất cũ nếu còn sử dụng được

III. Những điều cần tránh khi cải tạo nội thất chung cư

Khi cải tạo nội thất căn hộ chung cư, gia chủ cần tránh những điều sau đây:

 • Cần tính toán cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng đến những căn hộ xung quanh. Cụ thể khi thay thế điện nước cần chú ý vì các căn hộ chung cư đều chung nhau vách tường lớn.
 • Hạn chế tối đa việc phá dỡ tường và trần nhà vì điều này có thể làm ảnh hưởng/tác động đến cấu tạo kiến trúc ngôi nhà hoặc cả tòa chung cư.
 • Trường hợp muốn lát lại sàn thì nên lát gạch mới trên nền gạch cũ. Tránh bỏ đi lớp gạch ốp cũ.

IV. Cải tạo nội thất chung cư nên lựa chọn phong cách nào?

Để cải tạo nội thất chung cư cũ, bạn có thể lựa chọn các phong cách dưới đây:

1. Phong cách hiện đại

Phong cách nội thất hiện đại là phong cách thiết kế phổ biến, được nhiều người lựa chọn vì nó phù hợp với nhiều kiểu nhà, nhiều không gian sống (từ nhà có diện tích nhỏ hẹp đến nhà diện tích lớn).

Với việc sử dụng nội thất có họa tiết, kiểu dáng đơn giản kết hợp cùng tone màu sáng (trắng, ghi, be…), phong cách này tạo cảm giác rộng rãi, thoáng đãng cho không gian.

Bạn có thể cải tạo lại căn chung cư theo phong cách hiện đại

Bạn có thể cải tạo lại căn chung cư theo phong cách hiện đại

2. Phong cách Luxury

Nếu căn hộ chung cư nhà bạn rộng (khoảng từ 80m2 trở lên) bạn hoàn toàn có thể cải tạo, sửa chữa lại theo phong cách này để thể hiện vẻ đẹp đẳng cấp và tinh tế.

Phong cách nội thất Luxury chú trọng đến từng chi tiết nhỏ và có nhiều điểm đặc biệt trong việc kết hợp màu sắc, yếu tố thẩm mỹ cho đến cách bố trí chức năng nội thất. Không gian sống được thiết kế theo phong cách Luxury vì vậy luôn có sự mới mẻ và khác biệt.

Tuy nhiên chi phí cải tạo nội thất chung cư theo phong cách Luxury và bạn cần tính toán, cân đối kỹ càng về ngân sách để có sự chuẩn bị đầy đủ.

Căn hộ được cải tạo theo phong cách Luxury với vẻ đẹp tinh tế, đẳng cấp

Căn hộ được cải tạo theo phong cách Luxury với vẻ đẹp tinh tế, đẳng cấp

3. Phong cách mộc mạc (Rustic)

Phong cách mộc mạc hay còn gọi là phong cách nội thất Rustic thích hợp cho những không gian vừa và lớn. Chi phí để cải tạo nội thất căn hộ chung cư theo phong cách này từ vừa phải đến cao. Tùy theo nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế, gia chủ có thể chọn phương án cải tạo với mức chi phí phù hợp.

Tập trung vào những đường nét tối giản cùng việc sử dụng nguyên liệu thô sơ và cách bài trí không gian độc đáo, phong cách mộc mạc (Rustic) luôn tạo được dấu ấn riêng và có khả năng gây sức hút với bất cứ ai.

Cải tạo nội thất chung cư theo phong cách Rustic thích hợp cho những không gian vừa và lớn

Cải tạo nội thất chung cư theo phong cách Rustic thích hợp cho những không gian vừa và lớn

4. Phong cách tối giản (Minimalism)

Bạn hoàn toàn có thể cải tạo, sửa chữa lại căn hộ của mình theo phong cách tối giản (Minimalism) dù nhà của bạn nhỏ hay lớn. Mức chi phí cải tạo cho căn hộ theo phong cách này cũng vừa phải, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ gia đình.

Phong cách tối giản áp dụng nguyên tắc chủ đạo “Less is More” (càng đơn giản càng đẹp). Cùng với đó là việc sử dụng nội thất đơn giản, tinh giản trong đường nét, hình khối và màu sắc nhằm tạo sự rộng rãi, thoáng mát, mới mẻ cho không gian sống.

Bạn hoàn toàn có thể cải tạo lại căn hộ của mình theo phong cách tối giản dù nhà của bạn nhỏ hay lớn

Bạn hoàn toàn có thể cải tạo lại căn hộ của mình theo phong cách tối giản dù nhà của bạn nhỏ hay lớn

Xem thêm: Những phong cách thiết kế nội thất đẹp nhất hiện nay

V. Dự án cải tạo nội thất chung cư tại Nội Thất AV

1. Chung cư Vinshome Bắc Ninh

Thông tin dự án:

 • Prject Information: CC Vinshome Bắc Ninh
 • Area: 55m2
 • Investor: Ms. Ngọc Tú
 • Style: Morden Design
 • Leader: Stephen Dương
 • Architect: Kts. Hồng Sơn

Hình ảnh thực tế dự án:

2. Chung cư PHÚC YÊN – VĨNH PHÚC

Thông tin dự án:

 • Prject Information: Phúc Yên, Vĩnh Phúc
 • Area: 45m2
 • Investor: Ms. Thu Thủy
 • Style: Morden Design
 • Leader: Hải Lê
 • Architect: Kts. Thành Nguyễn

Hình ảnh thực tế dự án:

3. Chung cư Mễ Trì

Thông tin dự án:

 • Prject Information: CC Mễ Trì
 • Area: 50m2
 • Investor: Ms.Hoàng Hà
 • Style: Morden Design
 • Leader: Hải Lê
 • Architect: Kts.Bình Vũ
 • Budget: 100 Triệu

Hình ảnh thực tế dự án:

VI. Bảng giá dịch vụ cải tạo nội thất chung cư tại Nội Thất AV

Chi phí cải tạo nội thất chung cư tại AV bao gồm chi phí thiết kế + chi phí thi công. Trường hợp Quý khách hàng đã có bản vẽ, phương án thiết kế sẵn thì chỉ cần chọn đơn vị thi công theo yêu cầu.

Cụ thể chi phí thiết kế và thi công cho hạng mục cải tạo nội thất chung cư cũ tại AV như sau:

1. Chi phí thiết kế

Phần chi phí thiết kế tùy thuộc vào phong cách thiết kế và được tính theo m2. Cụ thể như sau:

Loại công trình thi công Phong cách Đơn giá 2024
Chung cư
Hiện đại 100.000đ/m2
Luxury 160.000đ/m2
Tối giản 100.000đ/m2
Tân cổ điển 160.000đ/m2
Cổ điển 260.000đ/m2
Bắc Âu 100.000đ/m2
Đông Dương 260.000đ/m2
Wabi Sabi 120.000đ/m2
Địa Trung Hải 100.000đ/m2
Rustic 100.000đ/m2

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế nội thất tận tâm, uy tín

2. Chi phí thi công

Chi phí thi công, cải tạo nội thất phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Theo đó căn hộ càng lớn, sử dụng nội thất chất liệu càng cao cấp với phong cách thiết kế càng cầu kỳ thì chi phí cải tạo càng lớn.

Bên cạnh đó, chi phí cải tạo nội thất chung cư còn tùy thuộc vào số lượng phòng cần sửa chữa cũng như số lượng nội thất lắp đặt và thời điểm cải tạo, đơn vị thực hiện… Tuy nhiên về cơ bản chi phí hoàn thiện cải tạo nội thất dao động từ 80.000.000 VNĐ đến 200.000.000 VNĐ.

Mặt khác, chi phí thi công, cải tạo chung cư còn bao gồm chi phí cho thi công nội thất phần thô và thi công nội thất từng phòng. Cụ thể như sau:

Chi phí cải tạo nội thất từng phòng:

Với chung cư 1 phòng ngủ: Combo 1 ngủ, khách, bếp Chi phí tổng thể khoảng 73 triệu VNĐ.

Với chung cư 2 phòng ngủ: Combo 2 ngủ, 1 khách, 1 bếp Chi phí tổng thể khoảng trên dưới 100 triệu VNĐ.

Chi phí cải tạo nội thất phần thô:

Cải tạo nội thất phần thô bao gồm: cải tạo sàn gỗ (sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, lắp đặt mặt đá tủ bếp, kính bếp, thi công giấy dán tường, sơn nước, thi công trần thạch cao…).

Xem thêm: Dịch vụ thi công nội thất tận tâm, uy tín

Nội Thất AV - Đơn vị thiết kế, thi công, cải tạo nội thất chung cư tận tâm, uy tín, chuyên nghiệp

Nội Thất AV – Đơn vị thiết kế, thi công, cải tạo nội thất chung cư tận tâm, uy tín, chuyên nghiệp

Phần chi phí cho các hạng mục trên được tính theo m2 và dao động từ 100.000 đến 2.400.000VNĐ/m2. Trong đó phần thi công sơn nước hoàn thiện có mức chi phí thấp nhất với 100.000VNĐ/m2 và cao nhất là lắp đặt mặt đá tủ bếp với chi phí khoảng 2.400.000VNĐ/m2.

Trường hợp nếu gia chủ có yêu cầu riêng, mang tính đặc biệt, phí cải tạo nội thất chung cư cũ sẽ được trao đổi và thống nhất dựa trên sự thỏa thuận giữa 2 bên.

Hiện nay Nội thất AV là một trong những đơn vị cải tạo nội thất chung cư uy tín, chất lượng với giá cả phải chăng được đông đảo khách hàng lựa chọn. Ngoài cải tạo nội thất theo yêu cầu của từng khách hàng, Nội thất AV còn lên phương án cải tạo theo từng trường hợp cụ thể dựa trên nhu cầu và điều kiện kinh tế của chủ đầu tư.

Quý khách hàng nếu có nhu cầu cải tạo nội thất chung cư hay bất cứ không gian nào hãy liên hệ với Nội thất AV theo số điện thoại 0764115111 để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *