Những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất cần biết

Ngày nay, khi cái đẹp ngày càng lên ngôi, việc trang trí ngôi nhà của mình thật đẹp, sang trọng được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, nội thất cũng là một trong các yếu tố có thể giúp trang trí ngôi nhà của bạn. Nhưng nội thất phải được thiết kế như nào để hài hòa với không gian ngôi nhà? Hãy cùng Nội thất Av tìm hiểu những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất cần biết nhé.

Nguyên tắc cân bằng

Nguyên tắc cân bằng

Thiết kế nội thất là gì?

Trước hết cùng tìm hiểu xem khái niệm thiết kế nội thất là gì nhé. Thiết kế nội thất là ngành có sự kết hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. 

Nó dựa trên sự phối hợp các màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để tạo không gian sống, làm việc hay không gian thư giãn,… hài hòa, đẹp, dễ dàng đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng.

Hiện nay, đấy là một trong những ngành có độ “hot” cao, thu hút rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn đam mê sáng tạo nói chung và sáng tạo không gian sống nói riêng. 

Người kiến trúc sư sẽ thiết kế dựa trên ý tưởng và mong muốn của  khách hàng, từ đó giúp căn nhà của học tiện nghi và hiện đại hơn, giúp khách hàng cảm thấy yêu ngôi nhà của mình hơn.

Tóm lại, thiết kế nội thất là một ngành có sự tổng hợp kiến thức từ các lĩnh vực khác nhau như hội họa, kỹ thuật vật liệu, đồ họa,…

Xem thêm: Thiết kế nội thất chung cư

Một số kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất

Nguyên tắc cân bằng

Đây là kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất và cũng là một nguyên tắc vô cùng quan trọng. Nguyên tắc này cần được tuân thủ chặt chẽ dù lựa chọn phong cách thiết kế nội thất nào đi chăng nữa. Bởi nó sẽ giúp tổng thể hài hòa hơn, hợp lý hơn. 

Chỉ khi tổng thể cân bằng, việc thiết kế mới dễ dàng. Dưới đây là 3 công thức mà khách hàng có thể áp dụng với nguyên tắc cân bằng.

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là gì?

Cân bằng đối xứng là công thức được sử dụng trong thiết kế nội thất truyền thống. Cần lựa chọn các vật dụng có thiết kế tương đồng để tổng thể không gian có sự cân đối.

Cân bằng không đối xứng là cách sử dụng các sản phẩm không có sự tương đồng để tạo nên sự phá cách, thu hút ánh nhìn. 

Đây là một trong những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất khiến không gian trở nên sinh động và độc đáo hơn mà bạn có thể dễ dàng áp dụng.

Cân bằng trọng tâm: đây là cách trang trí dùng một sản phẩm nội thất ấn tượng, nổi bật làm trọng tâm, sau đó tiến hành trang trí xung quanh sản phẩm đó.

Cân bằng có thể được mô tả là sự phân bổ trọng lượng bằng hình ảnh trong một căn phòng, chính vì vậy đây là một yếu tố quan trọng trong tất cả các không gian nội thất. Cân bằng được thực hiện theo một trong ba cách: đối xứng, không đối xứng và đối tâm.

Nguyên tắc lặp lại

Trong thiết kế nội thất, sự lặp lại với những nhịp độ hoàn hảo sẽ mang đến những hiệu ứng rất tích cực về thị giác. Từ màu sắc, từ kích thước, từ sự tương đồng,… đều có thể có sự lặp lại. Tùy vào phong cách và sở thích của mỗi người mà trong trang trí nội thất có thể cân đối tạo hiệu quả tốt nhất. Các yếu tố thuộc quy luật nhịp điệu, đó là

Nhịp lặp lại của các đối tượng: có các đối tượng ở đây có thể là màu sắc, đồ dùng,…

Nhịp lặp từ chuỗi các đối tượng: có thể là sự thay đổi về kích thước hay hình dáng như từ nhỏ sang lớn và ngược lại,…

Nhịp từ sự liên tục: Đây là cách giúp thu hút ánh nhìn liên tục từ điểm này sang điểm khác, không thể rời mắt.

Phòng ngủ nhỏ 2 - Nội thất chung cư Vinsmart City - căn hộ 3 phòng ngủ 75m2

Nguyên tắc lặp lại

Nguyên tắc nhấn mạnh

Với các điểm nhấn nhá hay các sản phẩm nội thất trọng tâm được trưng bày, không gian của bạn sẽ vô vùng sang trọng, hiện đại. 

Nó đóng vai trò quan trọng bởi nó có tác dụng rất lớn trong việc tạo hiệu ứng trực quan. Đồng thời, nó còn giúp không gian liên kết hơn và đồng nhất hơn.

Bản chất của nguyên tắc này là vừa tạo sự chú ý vừa giữ sự tập trung vào không gian nội thất của ngôi nhà. Đây là nguyên tắc tất yếu, cơ bản, không thể thiếu trong mỗi thiết kế. Do đó, đây cũng là một trong những điều cần biết khi học thiết kế nội thất

Bạn cần tạo ra trung tâm để thu hút sự quan tâm để áp dụng nguyên tắc này hiệu quả nhất. Hay nói dễ hiểu hơn là cần tạo ra trọng tâm của bố cục thiết kế.

Nguyên tắc tỷ lệ

Đây là nguyên tắc đòi hỏi khách hàng tuân thủ chặt chẽ giữa các tỷ lệ, ví dụ như tỷ lệ nội thất với nhau, tỷ lệ giữa nội thất và không gian. Việc thi công trên thực tế sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều nếu tỷ lệ chuẩn.

Xem thêm: Các phong cách thiết kế nội thất hiện đại mà bạn nên biết

Tạm kết

Tủ Bếp Acrylic An Cường - Nội thất chung cư Vinsmart City - căn hộ 3 phòng ngủ 75m2

Nguyên tắc tỷ lệ

Trên đây là những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất mà bạn cần biết. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ thiết kế nội thất đẹp, sang trọng như ý muốn và nhu cầu của mình.

Nội thất AV là thương hiệu nổi tiếng chuyên cung cấp các dịch vụ thiết kế bản vẽ nội thất, ngoại thất,thi công trọn gói công trình nội thất, ngoại thất trên toàn quốc, gia công sản xuất đồ nội thất, đồ gỗ theo yêu cầu. 

Nội thất AV lấy chất lượng, uy tín và giá thành hợp lý làm giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp. Các sản phẩm của Nội Thất AV được khách hàng tin tưởng và lựa chọn trong nhiều năm qua bởi chất lượng sản phẩm đảm bảo, chất lượng dịch vụ cũng vô cùng tốt. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI THẤT AV VIỆT NAM

Địa Chỉ :Số 18- CT10A Đại Thanh, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Xưởng Sản Xuất Hà Nội 500m2: Thanh Liệt , Thanh Trì, Hà Nội

Xưởng Sản Xuất HCM 500m2 : 17/22 Đông Hưng Thuận 10B, Quận 12, TP HCM ( Sài Gòn)

Tel: 0967565998 (viettel) – 0789083038 (mobi)

Email: noithatavvietnam@gmail.com

https://noithatav.com 

 

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *