Học thiết kế nội thất và những điều bạn cần biết

Học thiết kế nội thất là một trong những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian 3, 4 năm trở lại đây. Cần có những tố chất gì để có thể học tập và làm việc tốt trong ngành thiết kế nội thất này? Cùng Nội Thất AV tìm hiểu kỹ hơn về toàn bộ quá trình học tập thiết kế nội thất trong bài viết dưới đây nhé!

HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT LÀ HỌC GÌ?

Học thiết kế nội thất là học gì?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu ngành thiết kế nội thất là ngành học về thiết lập, kiến tạo và xây dựng không gian nội thất. Thiết kế không gian trở nên đẹp và tối ưu hơn dựa trên cấu trúc của không gian, cách phối màu, cách sắp xếp, bố trí đồ đạc trang trí.

Học thiết kế nội thất là quá trình học các kiến thức, kỹ năng liên quan đến thiết kế, thi công và tư vấn nội thất ở những loại công trình khác nhau. Mỗi công trình sẽ có một hoặc nhiều công năng khác nhau, người học thiết kế nội thất cần học tập đầy đủ lý thuyết trải dài ở các môn họa như kỹ thuật thiết kế, kỹ năng phối hợp vật liệu, hiểu về cấu trúc công trình cho đến lịch sử và xu hướng phát triển của những phong cách nội thất khác nhau… 

NHỮNG TỐ CHẤT CẦN CÓ KHI HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT

Kỹ năng về hội họa

Ngành học thiết kế nội thất sẽ đòi hỏi bạn cần phải có các năng khiếu và những kỹ năng hội họa cơ bản, đặc biệt là những kỹ năng trong môn nghệ thuật tạo hình. 

Thậm chí, khi học thiết kế nội thất, bạn còn cần phải có nhiều kỹ năng hội họa hơn cả một người họa sĩ. Bởi vì, không gian thiết kế của bạn sẽ là một không gian ba chiều nên nếu không cân nhắc thật kỹ về bố cục thì bạn sẽ không thể tạo ra được một không gian cân đối, hài hòa.

Học thiết kế nội thất

Kỹ năng về công nghệ

Bên cạnh khả năng hội họa, nhà thiết kế cũng cần phải có một bộ những kiến thức có liên quan đến công nghệ và kỹ thuật thật tốt. Đặc biệt là các công nghệ kỹ thuật ứng dụng trong ngành xây dựng. Tác dụng sẽ là để tính toán được kích thước của mọi vật liệu và sử dụng sao cho phù hợp nhất đối với không gian của kiến trúc, kết cấu không gian như thế nào thì hợp lý,…

Các kiến trúc sư sẽ phải thực sự trải qua nhiều những công trình thiết kế thực tế, để trau dồi và học hỏi thêm rất nhiều những kiến thức thiết kế nội thất mới.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế nội thất chuẩn quy trình

Nắm được tâm lý khách hàng 

Để có thể đưa được thiết kế của mình vào sử dụng trong thực tiễn, kiến trúc sư cần phải thông qua sự đồng ý và sự kiểm duyệt của các khách hàng. Do đó, việc nắm bắt được tâm lý cũng như nhu cầu của khách hàng là vô cùng quan trọng. 

Ngoài ra, những yếu tố tâm lý như thế này cũng sẽ thường bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các văn hóa xã hội. Do đó, bạn càng có nhiều kiến thức xã hội sâu rộng, thì bạn sẽ càng dễ nắm bắt tâm lý của khách hàng và đạt được sự thành công trong lộ trình thăng tiến nghề nghiệp.

Các kỹ năng cần thiết để học ngành thiết kế nội thất

Các kỹ năng cần thiết để học ngành thiết kế nội thất

HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT BAO NHIÊU THỜI GIAN LÀ ĐỦ?

Ngành thiết kế nội thất đã không còn xa lạ với phần lớn người trẻ hiện nay. Có rất nhiều lựa chọn học tập khác nhau mà mỗi lựa chọn lại đem đến nhiều lợi ích khác nhau.

Đầu tiên phải kể đến hình thức học tập tại các trường đại học trong và ngoài nước. Đây là cơ hội giúp bạn học hỏi được vô vàn kiến thức mới, gặp gỡ nhiều cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực thiết kế. 

Tuy nhiên bạn cần phải kiên trì, nỗ lực cũng như tập trung học tập trong thời gian từ 4 – 5 năm để có được trang bị tốt nhất. Điều này có thể sẽ tốn thời gian và tiền bạc cho những cá nhân chưa xác định rõ bản thân có thực sự gắn bó với nghề hay không. 

Tiếp theo là hình thức học thiết kế nội thất từ những khóa học ngắn hạn. Hình thức học tập này tuy tốn kém ít chi phí đào tạo học tập nhưng có thể người học sẽ không được hiểu rõ về kiến thức căn bản trong tư duy thẩm mỹ, thiết kế mà chỉ thao tác theo cấu trúc có sẵn.

Thời gian thực hành không nhiều dẫn đến sản phẩm thực hành theo đó bị giới hạn. Vì vậy, nếu bạn là một người có khả năng tự học cao thì có thể lựa chọn hình thức học tập này nhằm nâng cao tay nghề, trang bị công cụ và tiết kiệm chi phí, thời gian theo học.

Và nếu đã lựa chọn hình thức học tập này và thấy bản thân phù hợp, đừng quên hãy lựa chọn những cơ sở đào tạo uy tín với nội dung học tập đầy đủ, bài bản từ lý thuyết đến thực tế nhé!

Thiết kế nội thất phòng khách nhà vườn

NHỮNG LƯU Ý KHI THEO HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT

Trang trí nội thất và thiết kế nội thất là hai ngành khác nhau

Nhiều người thường hiểu nhầm rằng trang trí nội thất và thiết kế nội thất là một ngành nghề và không có sự khác biệt. Tuy nhiên, nếu thực sự làm nghề, thì bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt của hai ngành nghề này.

Khác biệt đầu tiên chính là nền tảng sự đào tạo. Nếu như trang trí nội thất sẽ chỉ cần có một chút kỹ năng về việc phối màu và cách sắp xếp bố cục thì việc thiết kế nội thất sẽ lại đòi hỏi một môi trường giáo dục chuyên nghiệp. Bất cứ một ai cũng có thể là nghề trang trí nội thất, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trở thành một người kiến trúc sư thiết kế nội thất cho nhà ở.

Thiết kế nội thất không chỉ cần kỹ năng về nghệ thuật, nó còn đòi hỏi phải biết tư duy, tính toán làm sao cho bố cục căn nhà trở nên thông minh và tiện lợi. Chính vì thế, thiết kế kiến trúc nội thất hoàn toàn không phải là một ngành học đơn giản.

Thiết kế nội thất cũng là một ngành dịch vụ

Giống như những ngành dịch vụ khác, thiết kế nội thất cũng chính là một trong những ngành cần tính nhẫn nại và khả năng làm khách hàng hài lòng. Nhiều kiến trúc sư sau nhiều năm làm việc trong nghề thường sẽ chia sẻ về những khách hàng khó tính mà chính bản thân họ đã từng gặp phải.

Thiết kế nội thất chung cư

Thực tế cho thấy, không phải người khách hàng nào cũng sẽ có thể xác định rõ ràng mục đích của chính mình khi tìm đến các kiến trúc sư và các đơn vị dạy thiết kế nội thất. Do đó, họ sẽ luôn luôn cảm thấy không hài lòng, bởi vì chính họ cũng không biết rằng bản thân mình đang thực sự cần gì. 

Đây chính là thời điểm mà các kiến trúc sư cần phải phát huy khả năng thuyết phục, tính kiên nhẫn và nhẫn nại đối với khách hàng, đồng thời còn phải biết cách đọc được nội tâm cũng như tâm lý của khách hàng một cách đúng nhất.

Xem thêm: Tìm hiểu về dịch vụ thiết kế thi công nội thất trọn gói

Tổng kết

Học thiết kế nội thất không phải là một việc đơn giản, nó đòi hỏi rất nhiều từ năng khiếu và đam mê của người theo học. Nhưng những cơ hội sau khi học xong ngành này mang lại vẫn thu hút rất nhiều người quyết tâm theo đuổi ngành học này. 

Nội Thất AV đã vừa chia sẻ thêm cho bạn những thông tin thú vị về ngành học này. Hy vọng rằng bài viết sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin và hiểu rõ hơn về ngành học này nhé! 

 

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *